Rùa Tai Đỏ Mai Vàng: Cách Nhận Biết Và Chăm Sóc

rùa tai đỏ mai vàng

Rùa tai đỏ mai vàng, hay còn được gọi là rùa Trung Hoa, là một loài bò sát cảnh phổ biến được nhiều người yêu thích bởi vẻ ngoài độc đáo và tính cách hiền lành. Loài rùa này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ nhưng hiện đã được du nhập và sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Việt Nam. Trong bài viết này, Động Vật AZ sẽ mang đến những thông tin có giá trị về rùa tai đỏ mai vàng.

Đặc điểm rùa tai đỏ mai vàng

rùa tai đỏ mai vàng
rùa tai đỏ mai vàng

Cơ thể

Rùa Tai Đỏ, hay còn gọi là Red Eared Slider, thỉnh thoảng được biết đến với tên rùa tai đỏ mai xanh. Đây là một trong những loài thuộc họ Trachemys scripta, một loại rùa nước. Đặc trưng của loài này là hai đường sọc đỏ kéo dài ở hai bên đầu. Đôi khi, trên đỉnh đầu của chúng còn xuất hiện một chấm đỏ.

Đường sọc đỏ có thể bị gián đoạn thành 2-3 chấm, với màu sắc thay đổi từ cam đến đỏ sẫm. Một số con rùa Tai Đỏ non không có những đường sọc đỏ này. Đặc biệt, rùa Tai Đỏ con mới nở thường có mai và da màu xanh lục.

Trên mai rùa có những đường sọc từ màu vàng chanh đến xanh đen, tạo thành một bức tranh hoàn hảo. Khi rùa phát triển, màu sắc trên mai sẽ thay đổi. Mai lưng và yếm bụng ở giữa mỗi mảnh chắn đều có những đốm màu xanh vàng không theo quy tắc, làm cho mỗi con rùa có hình ảnh độc đáo. Ngón chân có màng kết nối giữa các ngón. Đuôi có độ dài vừa phải.

Màu sắc

Màu xanh ban đầu của rùa trưởng thành trẻ tuổi sẽ dần được thay thế bằng màu vàng, và cuối cùng trở thành màu nâu ô liu đậm. Hình ảnh trên mai rùa là sự kết hợp của các đường chỉ đen, sọc và đốm có dạng vệt khói, đôi khi xen lẫn các đốm trắng, vàng hoặc đỏ.

Khi rùa già đi, sự giảm bớt của các hình ảnh và màu sắc trên vỏ mai khiến cho mai lưng của chúng trở nên đồng nhất hơn. Do mất môi trường sống, số lượng rùa mai đỏ trong tự nhiên đang chịu áp lực lớn. Thêm vào đó, mọi người không hài lòng với sự thay đổi quá nhiều trong tập hợp tự nhiên của lợi ích sinh sản. Hiện tại, số lượng rùa Tai Đỏ tại nơi nguồn gốc không còn nhiều như trước đây.

Cách nhận biết rùa tai đỏ mai vàng theo giới tính

rùa tai đỏ mai vàng
rùa tai đỏ mai vàng

Đối với rùa trưởng thành, hình thể của rùa đực thường mảnh và nhỏ hơn, trong khi rùa cái lại tròn, dày và lớn hơn. Cách phân biệt như sau:

Phân biệt qua vị trí cơ quan bài tiết: Cơ quan bài tiết của rùa đực nằm cách xa phần thân và có hình lỗ dài. Trong khi đó, cơ quan bài tiết của rùa cái gần với yếm và có hình lỗ tròn.

Độ lớn nhỏ và dày mỏng của đuôi: Rùa đực có đuôi dày và to, còn rùa cái có đuôi ngắn và mảnh hơn.

Độ lõm của mai: Yếm của rùa đực có vết hõm rõ ràng, trong khi yếm của rùa cái bằng phẳng.

Màu sắc: Sau khi trưởng thành, đối với rùa đực toàn thân sẽ chuyển sang màu đen. Rùa cái vẫn giữ màu nâu vốn có.

Hoa văn ở yếm: Rùa đực thường có hoa văn thưa thớt, trong khi vùng bụng của rùa cái có hoa văn dày và tập trung hơn.

Trọng lượng: Rùa đực thường không vượt quá 500g và có móng vuốt dài hơn. Trọng lượng của rùa cái có thể đạt từ 1000 đến 2000g, nhưng móng vuốt của chúng ngắn hơn so với rùa đực.

Cách nuôi rùa tai đỏ mai vàng

rùa tai đỏ mai vàng
rùa tai đỏ mai vàng

Nhiệt độ

Đối với rùa trưởng thành, nhiệt độ lý tưởng cho sự tăng trưởng là từ 25 – 30°C. Nhiệt độ thích hợp để rùa ăn là từ 20 – 35°C, với sức ăn mạnh nhất ở khoảng 29 – 32°C. Khi nhiệt độ đạt 36°C, rùa sẽ ngừng ăn, và ở 38°C chúng ăn ít hơn, nhưng có thể chịu đựng nhiệt độ lên đến 40°C. Khi nhiệt độ giảm xuống còn 16°C, rùa sẽ ở trạng thái ngủ đông, và dưới 1°C, chúng có nguy cơ bị chết cứng. Vì vậy, người nuôi cần kiểm soát cẩn thận nhiệt độ môi trường sống của rùa.

Nước nuôi

Để kiểm soát nhiệt độ nước, chỉ cần duy trì nước trên 23°C là đủ để rùa phát triển tốt. Tránh sử dụng cát và đá có màu sắc nhân tạo trong bể nuôi, vì chúng không tốt cho rùa. Khi cho rùa ăn các mồi sống như cá, tôm, dế mèn, cần chắc chắn rằng không có cá thể nào bị bệnh hoặc chết. Đảm bảo nguồn nước nuôi rùa luôn sạch sẽ.

Quy luật thay đổi màu sắc của rùa tai đỏ mai vàng

Khi Rùa Tai Đỏ còn nhỏ, chúng rất đáng yêu với mai lưng màu xanh lục tươi sáng. Màu sắc này càng rực rỡ khi rùa còn nhỏ. Tuy nhiên, khi Rùa Tai Đỏ lớn lên, màu xanh lục dần mất đi, khiến nhiều người cảm thấy khác lạ.

Sự thay đổi màu sắc của mai lưng Rùa Tai Đỏ trưởng thành có thể chia thành hai loại: một loại trở nên đậm hơn và một loại nhạt đi, thậm chí mất màu. Mai lưng của những con rùa sống trong tự nhiên hoặc được nuôi tại nhà thường đậm màu hơn.

Ngược lại, rùa nuôi ở các trang trại thường mất màu. Điều này là do các yếu tố như mật độ nuôi cao, dinh dưỡng không đủ, và thiếu ánh sáng. Rùa Tai Đỏ có dinh dưỡng đầy đủ và ánh sáng tốt sẽ có màu sắc mai lưng đậm hơn và rất đẹp. Tuy nhiên, rùa nuôi tại trang trại do thiếu điều kiện lý tưởng, mai lưng thường biến thành màu vàng và trông giống rùa cạn. Những con rùa này thường không khỏe mạnh.

Rùa tai đỏ mai vàng giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua Rùa Tai Đỏ mai vàng tại các cửa hàng chuyên bán rùa hoặc các cửa hàng uy tín. Hiện nay, giá của Rùa Tai Đỏ có thể dao động:

  • Dưới 300g khoảng 300.000 đồng mỗi con.
  • Có kích thước lớn hoặc max size giá từ 400.000 đến 500.000 đồng mỗi con.
  • Rùa Tai Đỏ mini có giá khoảng 250.000 đồng / Kg

Kết luận

Rùa tai đỏ mai vàng không chỉ là một loài bò sát cảnh đẹp mắt mà còn mang ý nghĩa phong thủy tốt lành. Hy vọng bài viết của Động Vật AZ sẽ giúp bạn tích lũy những thông tin quý báu về rùa tai đỏ mai vàng từ đặc điểm đến cách nuôi để có thể chăm sóc tốt cho rùa cảnh của gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *