Chó Cơ Bắp: Ngưỡng Mộ Vẻ Đẹp Cơ Bắp Với 7 Size Hot Nhất

chó cơ bắp

Chó cơ bắp Bully có thân hình vạm vỡ, cơ bắp và nhiều đặc điểm tương đồng với giống chó Pit Bull, vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn chúng với Pit Bull. Do đó, nhiều người vẫn cảm thấy sợ hãi khi nhìn thấy loài chó này. Cùng dongvataz.com để tìm hiểu chi tiết về giống chó cơ bắp thông qua bài viết dưới dây!

Nguồn gốc của giống chó Bully

Chó cơ bắp Bully là một giống chó lai tạo mới xuất hiện trong những năm 1980 và 1990 tại Hoa Kỳ. Lịch sử ghi chép rằng chúng được lai tạo từ sự kết hợp giữa chó Pit Bull Mỹ (American Pit Bull Terrier – APBT) và chó American Staffordshire Terrier (AmStaff). Ngoài ra, trong quá trình phát triển, còn có sự đóng góp của các dòng chó khác như English Bulldog American Bulldog và Staffordshire Bull Terrier.

Nguồn gốc của giống chó Bully
Nguồn gốc của giống chó Bully

Mục tiêu của quá trình lai tạo này là tạo ra một giống chó kết hợp các đặc điểm mạnh mẽ của APBT và AmStaff. Đặc biệt, giống chó này được chú trọng để có tính cách hiền lành, ổn định và thích hợp để nuôi trong môi trường gia đình, khác với tính cách của APBT và AmStaff.

Ngay từ khi ra mắt, giống chó American Bully đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và sự mong đợi của công chúng. Năm 2004, United Kennel Club (UKC) chính thức công nhận giống chó này và đặt ra tiêu chuẩn giống. Trong cùng năm đó, American Bully Kennel Club (ABKC) cũng được thành lập với mục đích quảng bá giống chó này. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều tổ chức đến nay vẫn chưa công nhận giống chó này ví dụ như AKC.

Đặc điểm ngoại hình của chó Bully

Không thể phủ nhận rằng chó cơ bắp Bully đã được tạo ra vào những năm 90. Với sự kết hợp tuyệt vời giữa hai giống chó bò Mỹ: Pitbull và chó bò Mỹ, Bully có những điểm tương đồng với hai dòng chó này về ngoại hình.

Số đo cân nặng và chiều cao

Chó Bully là một loại chó có kích thước trung bình. Chúng không quá nhỏ nhắn nhưng cũng không quá to lớn. Bully thường có cân nặng từ ba mươi đến năm mươi kg. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách này. Chó cái không phải là giống cao hơn. Những con cái cao từ 46 – 53 cm. Trong khi đó, chiều cao của những con đực chỉ từ 43 – 51 cm.

Đặc điểm phần đầu của Bully

Phần đầu của chó Bully có vẻ khá to. Tuy nhiên, điều ngược lại là đôi mắt của chúng khá nhỏ và rất giống với tổ tiên Pitbull. Khoảng cách giữa 2 mắt là khá xa, với vùng trán rộng hướng lên phía trên. Mõm của Bully không quá dài nhưng cũng không quá ngắn, và 2 hàm của chúng khá gần nhau, tạo nên sức cắn mạnh mẽ.

Đôi tai của Bully được đặt ở phía trên đỉnh đầu một cách gọn gàng. Một số chủ nuôi có thể lựa chọn bấm tai cho chó hoặc để tự nhiên. Nếu bấm tai, chó Bully có vẻ trở nên hung dữ và có vẻ uy hiếp hơn. Môi của Bully tương tự như hàm răng của chúng với cả hai môi thường giữ trong tư thế đóng. Nó tạo ra một hình dáng vòng cung từ trên xuống. Đây là đặc điểm làm cho Bully trở nên lạnh lùng hơn so với các dòng chó thông thường.

Đặc điểm ngoại hình của chó Bully
Đặc điểm ngoại hình của chó Bully

Thân hình của Bully

Chó cơ bắp Bully có thân hình tương tự vì anh ta được lai tạo từ hai dòng chó vô cùng to khỏe. Với lượng cơ bắp cuồn cuộn của họ, chúng có vẻ hung dữ. Bully thậm chí còn dày hơn Pitbull. Cơ ngực đã phát triển mạnh và là trung tâm của cơ bắp cùng với xương sườn ở hai bên lưng được xếp gọn gàng.

Vai của chó Bully có vẻ mạnh mẽ và to lớn hơn đáng kể so với dòng Pitbull, tổ tiên của chúng. Phần cổ của Bully khá ngắn và dày, tạo nên một hình dáng ấn tượng. Đối với chiều cao không quá lớn, người quan sát có thể cảm nhận rõ sự toàn vẹn của phần cổ, đặc biệt là so với phần đầu của chó Bully.

Phần chân và lông của Bully

Bốn chân của chó cơ bắp Bully tạo nên một ấn tượng khó quên cho người quan sát. Đặc biệt, đôi chân trước của chúng đều thẳng và mạnh mẽ, với cơ bắp nổi bật và thường xuyên có xu hướng đẩy cơ thể về phía trước. Đây là tư thế chung của các dòng chó chiến.

Hai chân sau của chó cơ bắp Bully có hình dạng nghiêng ra phía sau, tạo ra lực đẩy giúp chúng di chuyển một cách nhanh chóng về phía trước. Móng chân của Bully thường không quá dài và có xu hướng hơi cong vào trong, đặc biệt thuận tiện cho việc rượt đuổi.

Chó chó cơ bắp Bully giống như tổ tiên của chúng là dòng chó lông ngắn. Mặc dù lông khá ngắn nhưng lớp lông của Bully lại khá dày. Người nhìn có thể dễ nhầm lẫn rằng chúng sở hữu một bộ lông mềm mại. Tuy nhiên, khác biệt với các dòng chó lông ngắn khác, bộ lông của Bully có vẻ thô và cứng hơn khi nhìn từ xa.

Bấm đuôi và tai cho Bully

Từ khi chó cơ bắp Bully còn nhỏ, nhiều chủ nuôi đã quyết định bấm nó hoặc chính là cắt đuôi và tai của nó. Đó là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều dòng Bully tai ngắn và không có đuôi. Thao tác này thường được thực hiện khi chó khoảng từ 2 đến 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, có một số trường hợp cho rằng việc làm này có thể gây hại cho vật nuôi. Sở dĩ, việc bấm tai và đuôi chỉ đơn giản là để làm cho chúng trông đẹp hơn.

Các size của chó cơ bắp Bully hiện nay

Hiện tại, American Bully Kennel Club (ABKC) và hầu hết các nhóm chó giống khác đều chấp thuận bốn kích thước tiêu chuẩn giống của chó Bully: Size Classic, Size Standard, Size Pocket và Size XL. Tuy nhiên, size Extreme, XXL và Exotic vẫn có sẵn trên thị trường.

Size Standard

Size Standard là kích thước lớn nhất và tiêu chuẩn của dòng chó này. Chó cơ bắp Bully tiêu chuẩn thông thường có chiều cao khoảng 43 – 51 cm ở đực và 41 – 48 cm ở cái, gần như chiều cao của Pitbull. Trọng lượng của loại này từ 32 – 54 kg.

Size Classic

Đây là một giống lai chỉnh sửa của giống Standard với mục đích tăng cường dáng vẻ của dòng American Pitbull Terrier. Điều này có nghĩa là những chú chó dòng Classic sẽ trông thon gọn hơn một chút mặc dù chúng có chiều cao tương đương với những chú chó dòng Standard. Chó đực American Bully size Classic thường cao từ 43-51 cm và chó cái 41-48 cm. Trọng lượng từ 27 – 45 kg.

Các size của chó Bully hiện nay
Các size của chó Bully hiện nay

Size Pocket

Là một phiên bản thu nhỏ của dòng Standard, chó Bully Mini chỉ đạt chiều cao tối đa khoảng 36 – 43 cm ở con đực khi trưởng thành và tối đa khoảng 33 – 41 cm ở con cái. Trọng lượng cho kích thước này dao động từ 20 – 32 kg. Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích dòng chó Bully, đặc biệt là phù hợp với phái nữ hoặc những người thích chú chó nhỏ gọn.

Size Extreme

Đây là một loại kích thước khá đặc biệt vì chúng không tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn cụ thể nào về chiều cao hay trọng lượng. Chó American Bully size Extreme thường có hình dạng thân hình mạnh mẽ, ngực rộng, đầu to lớn tạo nên vẻ ngoại hình mạnh mẽ và thu hút mắt.

Size XL

Chó Bully American XL là loại lớn nhất. Con đực có thể cao trên 51 cm và con cái có thể cao hơn 48 cm. Con đực có thể nặng từ 36 – 68 kg, trong khi con cái có thể nặng từ 32 – 54 kg.

Size XXL

Chó American Bully size XXL thường cao hơn chó size XL khoảng 5–8 cm (thường là 57 cm) và nặng hơn khoảng 9–14 kg (thường là 55–90 kg).

Size Exotic

Đây là một phiên bản mới được lai tạo vào năm 2008. Nó được lai tạo bằng nhiều dòng Bully Mỹ khác nhau để có phần đầu to hơn, mõm ngắn hơn, nhiều nếp nhăn hơn, ngực rộng hơn và một cơ thể khỏe khoắn, to lớn hơn. Giá của một chú chó Exotic Bully có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Chó Bully có dữ không?

Chó Bully có vẻ ngoài hầm hố và cơ bắp khiến ai cũng nghĩ rằng chúng là một giống chó hung dữ. Mặc dù chúng có vẻ ngoài của Pibull, nhưng chúng không hung dữ như tổ tiên của chúng. Ngược lại chúng rất thân thiện và thân thiện, quấn quýt không rời đặc biệt cực kỳ thân thiết với trẻ em đối với chủ nhân. Chó Bully là một người mà bạn không nên bỏ qua nếu bạn muốn tìm một người bạn đồng hành cho con cái của mình.

Không chỉ thân thiện, hiền lành mà người bạn này còn cực kì trung thành nữa. Có thể nói chó Bully cơ bắp là người bạn đáng tin cậy của mọi gia đình.

Chế độ ăn cho chó Bully

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình chăm sóc chó Bully. Dưới đây là các giai đoạn quan trọng mà chủ nuôi cần chú ý để đảm bảo sự phát triển toàn diện của chó Bully:

Chế độ ăn cho chó Bully
Chế độ ăn cho chó Bully

Dưới 2 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của Bully cần được chú trọng đặc biệt. Chúng cần được bú mẹ đều đặn, và nên cân nhắc sử dụng sữa công thức nếu cần thiết để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Từ 2-4 tháng tuổi: Trong giai đoạn này, khi chó con tách khỏi mẹ, chủ nuôi cần chú ý đến chế độ ăn để tránh các vấn đề đường ruột. Thường thì chó cơ bắp Bully sẽ được ăn khoảng 4 bữa mỗi ngày gồm thức ăn đạm, tinh bột và rau củ quả, được xay nhỏ.

Từ 4-6 tháng tuổi: Chó cơ bắp Bully sẽ trở nên cứng cáp hơn ở giai đoạn này, và chế độ ăn cũng cần điều chỉnh. Chủ nuôi nên giảm số lượng bữa ăn xuống còn 3 lần mỗi ngày và thức ăn gồm các thành phần đa dạng nhưng không cần phải xay nhỏ.

Từ 6 tháng tuổi trở đi: Đây là giai đoạn trưởng thành, cơ thể và hệ tiêu hóa của chó cơ bắp Bully đã ổn định. Chủ nuôi có thể điều chỉnh chế độ ăn xuống còn 2-3 bữa mỗi ngày, đảm bảo cân đối giữa các thành phần để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của chó.

Kết luận

Chó Pitbull cơ bắp là một giống chó có cơ bắp và thân thiện được rất nhiều người ưa chuộng. Chúng thích chơi đùa với trẻ nhỏ, nằm dài trên ghế sofa và được chủ nhân âu yếm. Dongvataz.com hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích về chó Cơ Bắp thông qua bài viết trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *