Top 11 + Dấu Hiệu Nhận Biết Mèo Buồn, Cách Khắc Phục

mèo buồn

Mèo Có Buồn Không? Mỗi con mèo có một tính cách riêng, trong đó có một số con thể hiện tính cách hướng ngoại hơn so với những con khác. Tuy nhiên, một con mèo buồn và dè dặt có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng. Trong rất nhiều trường hợp, người nuôi mèo thường không biết nguyên nhân khiến mèo buồn hoặc chán nản. Thông qua quan sát một số dấu hiệu, bạn có thể dễ dàng nhận biết và triệu chứng này có thể chỉ là tạm thời. 

Trong bài viết dưới đây, dongvataz.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về một số nguyên nhân thường khiến mèo buồn và cách khắc phục khi mèo buồn.

Nguyên nhân khiến mèo buồn

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến một con mèo buồn bã và trở nên trầm cảm. Một trong nguyên nhân này có thể bắt nguồn từ mối quan hệ giữa chú mèo và chủ nuôi. Ngoài ra, tình trạng bệnh lý trong cơ thể của mèo cũng làm thay đổi tâm trạng của chúng. Dưới đây, dongvataz.com sẽ chia sẻ đến bạn một số nguyên nhân phổ biến.

Nguyên nhân khiến mèo buồn
Nguyên nhân khiến mèo buồn

Mèo bị mất chủ 

Những con mèo rất tình cảm và đặc biệt ưa thích gắn bó với những người chủ yêu thương. Sợi dây kết nối tình cảm này khiến cho việc mất đi người chủ trở thành một sự tổn thất lớn và khiến mèo buồn bã. Thường thì tâm trạng mèo buồn khi mất người chủ chỉ kéo dài một thời gian tạm thời. Tuy nhiên, đối với một số con mèo thì điều này có thể khiến chúng chìm đắm vào trạng thái trầm cảm.

Ngoài ra, không phải lúc nào cảm xúc mèo buồn cũng liên quan trực tiếp đến người chủ của chúng. Trong trường hợp khác, mèo có mối quan hệ thân thiết với một “bạn đồng hành” khác trong cùng một gia đình. Ví dụ như một con mèo khác, con chim,  chú chó hoặc thậm chí là một con thỏ. Khi chúng đã có nhiều kỷ niệm và thường xuyên tiếp xúc với nhau, việc phải chia xa đột ngột có thể gây một cú sốc lớn cho mèo. Trong tình huống này, mèo có thể trải qua cảm giác buồn và có khả năng bị trầm cảm nếu không được người chủ quan tâm và chăm sóc.

Do bị xích một chỗ

Dù mèo là loài có xu hướng thích nghỉ ngơi và ngủ nhiều, nhưng điều này không có nghĩa chúng thích ràng buộc hoặc bị xích một chỗ. Đặc biệt đối với những con mèo có tính cách hướng ngoại và năng động, khi bạn buộc chúng phải ở một chỗ trong thời gian dài có thể khiến chúng khó chịu. Điều này khiến chúng trở nên quậy phá hơn và có thể dễ bị buồn.

Nếu mèo liên tục không được thả ra để khám phá xung quanh, tính cách của chúng có thể dần thay đổi. Sau đó, chúng bắt đầu an phận chấp nhận việc phải nằm yên một chỗ. Sự khó chịu về tinh thần lâu ngày tích tụ trong tâm trí của mèo và điều này sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Mèo bị bệnh hoặc chấn thương

Một con mèo mắc bệnh hoặc gặp chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp như vậy, chú mèo thường trở nên mệt mỏi và không thích hoạt động. Nếu mèo bị chấn thương thì không thể thực hiện hoạt động hoặc không thể tham gia vào những trò chơi yêu thích. Điều này khiến mèo phải nằm một chỗ quá lâu có thể dẫn đến tâm trạng của mèo buồn. Vì vậy, người chủ cần theo dõi quan sát chú mèo của mình để quan tâm, chăm sóc chúng nhiều hơn. 

Dấu hiệu nhận biết mèo buồn

Sau đây, là những dấu hiệu nhận biết mèo buồn mà dongvataz.com gợi ý đến bạn:

Thay đổi trong cách phát âm

Mèo của bạn có thể thể hiện tiếng kêu “meo meo” nhiều hơn hoặc ít hơn so với thường ngày. Đây là những dấu hiệu dễ nghe để nhận biết chú mèo của bạn có thể đang trải qua tâm trạng không vui. Những tiếng kêu này của chú mèo buồn thường mang một tiếng thê lương trầm cảm. Tiếng kêu của mèo không phải lúc nào cũng tỏ ra hạnh phúc và một chú mèo không vui có thể kêu nhiều hơn như để tự an ủi. Ngược lại, những con mèo có giọng bình thường có thể trở nên trầm lặng và những con mèo trầm tính có thể nói lớn hơn thường lệ.

Dấu hiệu nhận biết mèo buồn
Dấu hiệu nhận biết mèo buồn

Ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể của mèo có thể là cách để chúng thể hiện sự bất hạnh của mình. Nhìn vào nhiều phần trên cơ thể chúng giúp bạn nhận biết mèo buồn. Ví dụ như tai cụp lại, đuôi cụp, tóc gáy dựng, lông bên lên và các động tác khác trên cơ thể. Đây đều là những hình thức giao tiếp thầm lặng mà chú mèo sử dụng để thể hiện tâm trạng buồn của họ.

Những thay đổi của mắt, tai, và cơ thể của mèo có thể chỉ ra tâm trạng của chúng. Vì vậy, bạn cần quan sát sự biểu hiện của mèo để hiểu rõ hơn về tâm trạng và cảm xúc của thú cưng của mình. Từ đó, bạn sẽ tìm cách để khiến tâm trạng chú mèo trở nên vui tươi và yêu đời hơn.

Hung dữ hoặc sợ hãi

Mèo thể hiện thái độ hung hãn và tấn công người hoặc động vật khác khi chúng cảm thấy căng thẳng, lo sợ hoặc thấy không an toàn. Hành vi này thường là cách để chú mèo tự bảo vệ bản thân khi đối mặt với tình huống căng thẳng. Ngoài ra, khi mèo trải qua trạng thái trầm cảm, chúng dễ trở nên khó kiểm soát và không muốn lắng nghe lời của chủ.

Gặm đồ vật trong nhà

Mèo có thể bắt đầu gặm nhấm hoặc nhai các đồ đạc trong nhà. Chúng có thể tấn công và hủy hoại cho các đồ vật trong nhà ví dụ như ghế sofa, chăn, đồ chơi hoặc thậm chí dây điện.

Ngủ quá nhiều

Nhiều giống mèo có tính cách khá lười và thích nằm lười suốt cả ngày. Ví dụ như mèo Anh lông ngắn thường có thói quen này. Nếu mèo có tính cách lười sẵn thì bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu chú mèo nhà bạn đột nhiên bắt đầu nằm nhiều hơn so với thường, thì đây là một dấu hiệu của căng thẳng. Giống như con người, mèo cũng có xu hướng thụ động và chọn ngủ để tránh những tình huống căng thẳng. Chúng có thể ngừng hết các hoạt động xung quanh ngôi nhà và tập trung ngủ liên tục khi chúng cảm thấy căng thẳng.

Kín tiếng hoặc thay đổi tính cách

Một biểu hiện khác cho thấy mèo đang trải qua tâm trạng buồn bã là sự thay đổi đột ngột trong tính cách và hành động của chúng. Chú mèo thường lẩn trốn ở một vị trí cố định trong nhà hoặc trong vườn. Tuy nhiên, khi chúng cảm thấy buồn bã thì chúng có thể ẩn nấp rất kỹ và khó để bạn phát hiện. Chúng trở nên ít lên tiếng, ít hoạt bát hơn và thường giữ khoảng cách trong các hoạt động xã hội.

Ngoài ra, khi mèo trải qua tình trạng buồn thì tính cách của chúng thay đổi một cách rõ rệt. Chúng trở nên lầm lì hơn và thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, trong một số trường hợp, chú mèo có thể tự gây tổn thương cho chính bản thân. Ví dụ như liếm lông quá mức hay tự cắn gây tổn thương cho da.

Kín tiếng hoặc thay đổi tính cách
Kín tiếng hoặc thay đổi tính cách

Mất hứng với mọi thứ

Mèo buồn có thể bắt đầu mất hứng với thứ mà chúng trước đây thích làm. Điều này có thể bao gồm việc chúng không còn muốn tham gia vào các hoạt động vui chơi mà họ yêu thích. Ví dụ như chơi đùa hoặc săn bắt hay làm quen với bạn mới trong nhà. Điều nàynày thể hiện sự thay đổi trong sở thích và thái độ của chú mèo. Nó có thể là một dấu hiệu rõ ràng của một chú mèo buồn.

Thay đổi cách chải chuốt

Điều này có thể là biểu hiện của tâm lý và vấn đề sức khỏe đang gặp khó khăn. Các chú mèo không cảm thấy khỏe mạnh hoặc ngừng quan tâm đến việc chải chuốt chăm sóc lông. Điều này dẫn đến việc bộ lông của chú mèo trở nên bẩn thỉu và lạ lẫm.

Không ăn hoặc không thèm ăn

Nếu mèo của bạn ngừng ăn hoặc có sự thay đổi đột ngột trong việc ăn uống của chúng, thì chúng có thể không hài lòng về điều gì đó. Những chú mèo buồn có thể bỏ qua hoặc từ chối những bất kỳ các món ăn nào, thậm chí còn mất hứng với những món ăn mà chúng yêu thích.

Thay đổi thói quen trong phòng tắm

Mèo buồn có thể dùng mùi hương của chính chúng để tạo cảm giác thoải mái hơn bằng cách đi tiểu ở nơi không thích hợp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi đi tiểu ngoài khay vệ sinh, trong đó căng thẳng, trầm cảm và buồn bã là một trong những nguyên nhân đó.

Mèo có thể đi tiểu ở những nơi có giá trị cao như phòng khách, phòng ngủ hoặc những nơi có mùi hương của các thú cưng đã qua đời hoặc người đã mất. Ngoài ra, nếu mèo của bạn tiểu bẩn ngoài lồng vệ sinh thì đây có thể là một dấu hiệu để bạn quan tâm và tìm hiểu nguyên nhân.

Gãi quá mức

Khi mèo buồn hoặc chán nản, chúng có các hành vi gãi lông nhiều hơn so với bình thường. Hành vi này có thể giúp giảm căng thẳng và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Gãi lông có thể giúp mèo giải quyết các vấn đề tâm lý ví dụ như chúng ta tự vuốt ve tóc hay cánh tay khi cảm thấy lo lắng. Điều này có thể tạo ra cảm giác dễ chịu và thư giãn cho mèo, giúp chúng quan tâm đến bản thân và quên đi những căng thẳng hiện tại.

Cách làm cho mèo hết buồn

Vậy làm sao để mèo không cảm thấy buồn và bị bỏ rơi? Bạn cần giao tiếp với chúng nhiều hơn để lắng nghe và chia sẻ ! Dù việc này có vẻ đơn giản, nhưng việc nói chuyện với mèo có thể là cách hiệu quả để làm xoa dịu trái tim nhạy cảm của chúng và giúp cảm thấy hạnh phúc và an lòng hơn. Bạn có thể bế chú mèo lên hoặc ngồi cạnh chúng, đùa giỡn một chút và kể chúng nghe về kế hoạch của bạn. Nói với chúng rằng bạn sẽ ra ngoài trong khoảng thời gian bao lâu và khi nào bạn sẽ trở về và bạn sẽ rât nhớ họ. 

Cách làm cho mèo hết buồn
Cách làm cho mèo hết buồn

Bạn cần kiên nhẫn: Sự đa dạng và quan tâm là chìa khóa để mở ra tâm trạng vui tươi hơn  chú mèo buồn. dongvataz.com gợi ý các cách để cải thiện tâm trạng buồn bã của chú mèo của bạn.

Dành thời gian để chơi đùa với mèo: Dành thời gian và chơi đùa với chú mèo giúp giảm căng thẳng và tạo môi trường vui vẻ. Hầu hết mèo buồn khi thiếu sự quan tâm của người chủ nên việc tương tác và chơi đùa với chúng có thể giúp cải thiện tâm trạng của họ.

Nếu mèo không tự chải lông, bạn cũng nên giúp chúng chải lông: Bạn cần đảm bảo rằng chúng đi tiểu và đi tiêu bình thường. Việc giữ thói quen làm sạch thau cát cho mèo và thực hiện đều đặn là rất cần thiết. Mèo thích sự ổn định nên bạn cần chú trọng giữ thói quen hàng ngày có thể giúp chúng cảm thấy an tâm hơn.

Không nên nuôi thêm mèo hoặc động vật khác khi mèo buồn: Việc này có thể tạo ra thách thức cho chúng và khiến chúng trở nên căng thẳng. Mèo thường rất kén chọn về người bạn sống chung, nhưng việc đưa một mèo mới vào cuộc sống của họ có thể gây rối loạn. Ngoài ra, hai mèo trưởng thành có thể sẽ có tính cách không hợp nhau. Chính vì vậy, việc nhận nuôi một mèo mới có thể dễ gây xung đột và khó khăn thêm.

Kết luận

Mèo cũng có tâm trạng và sự kết nối tình cảm giống như con người. Vì vậy, chúng cũng có thể cảm thấy buồn bã khi người chủ yêu quý ra khỏi nhà trong một khoảng thời gian dài mà không tương tác với chúng. Có những dấu hiệu rõ ràng để bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi mèo buồn và căng thẳng. Những dấu hiệu mèo buồn có thể từ việc mèo từ chối ăn, trốn tránh và ẩn mình cho đến thay đổi hành vi hung dữ.

Tuy nhiên, mèo buồn thường chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn. Mèo của bạn sẽ sớm hồi phục và trở lại bình thường để được sự hỗ trợ từ bạn và thú y. Bạn có thể giúp họ thoát khỏi tâm trạng buồn bằng cách mua thêm đồ chơi và tạo thời gian để chơi với chúng. Chúc chú mèo cưng của bạn không còn tâm trạng buồn nữa mà sống thật hạnh phúc, vui vẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *