Top 18 + Giống Chó Chăn Cừu Thông Minh, Trung Thành Nhất

chó chăn cừu

Những giống chó thuộc nhóm chó chăn cừu thường thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tất cả nhờ vào trí thông minh, khả năng vâng lời, sự nhanh nhẹn và lòng trung thành. Chúng không chỉ là những người bạn đồng hành mà còn là đồng nghiệp không lương tại nông trại hoặc nơi chăn nuôi. Cùng dongvataz.com khám phá về các giống chó chăn cừu trong bài viết này.

Nguồn gốc chó chăn cừu

Chó chăn cừu như tên gọi, ban đầu được lai giống và dùng để chăn dắt gia súc trên các nông trại. Mỗi giống chó chăn cừu có nguồn gốc và lịch sử riêng, nhưng điểm chung của chúng là giúp người dân trong việc quản lý và bảo vệ gia súc. Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế thì giống chó chăn cừu được nuôi để trở thành thú cưng hoặc biểu diễn xiếc. Mặc dù không còn được đào tạo như mục đích trước kia, nhưng chúng vẫn giữ được các đặc điểm ưu việt của mình. Điều này chính là lý do mà nhiều người chọn chúng để làm thú cưng.

Nguồn gốc chó chăn cừu
Nguồn gốc chó chăn cừu

Tính cách của giống chó chăn cừu

Tính cách của giống chó chăn cừu có những đặc điểm đặc biệt và đáng yêu:

Thân thiện, dễ thân hơn: Chó chăn cừu dễ gần gũi và thân thiết với con người. Chúng thiết lập mối quan hệ thân thiết nhanh kể cả với người nuôi lẫn những người lạ. Đặc biệt, chó chăn cừu thích trò chuyện với trẻ con. Sự thân thiện của chúng chính là điểm đặc biệt được nhiều người yêu thú cưng đánh giá cao.

Ngoan ngoãn, trung thành: Nếu được huấn luyện bài bản, chó chăn cừu rất ngoan ngoãn và trung thành. Chúng rất nghe lời chủ và tôn trọng theo sự đào tạo của chủ. Sự trung thành của chúng thường tập trung vào người chủ duy nhất tạo nên mối quan hệ thân thiết.

Thông minh, hoạt bát: Chó chăn cừu thuộc loại chó nhanh nhẹn và thông minh nhất thế giới. Do chúng thường phải săn bắt và chăn cừu, chúng sở hữu trí tuệ và tính khôn khéo. Chó chăn cừu rất hoạt bát, thích các hoạt động chạy nhảy. Vì vậy, giống chó này cần có không gian sống rộng rãi để thỏa sức phát triển.

Tính cách của giống chó chăn cừu
Tính cách của giống chó chăn cừu

18 + Giống chó chăn cừu thông minh, trung thành

Theo phân loại của AKC, các giống chó chăn cừu được sử dụng như giống chó làm việc. Dưới đây dongvataz.com sẽ giới thiệu các giống chó phổ biến nhất.

Belgian Malinois

Chó Malinois của Bỉ được lai tạo để hỗ trợ công việc chăn gia súc gồm cả cừu. Tuy nhiên,ngày nay chúng chủ yếu được biết đến như chó nghiệp vụ, cảnh sát, và quân đội. Với việc được huấn luyện đúng cách, chú chó chăn cừu Belgian Malinois hoàn toàn có thể trở thành ứng cử viên sáng giá. Chúng có tập trung và trí thông minh cần thiết để sử dụng trong công việc chăn gia súc.

Belgian Malinois
Belgian Malinois

Chó chăn cừu Úc

Chó Australian Cattle Dog xuất hiện đầu tiên tại Úc vào thế kỷ 19 và được lai tạo đặc biệt để làm công việc chăn gia súc. Chúng có thể làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt và thách thức của vùng đất hoang sơ ở Úc. Chó chăn cừu Úc nổi tiếng với phong cách độc đáo trong việc chăn gia súc. Ngoài ra, chúng sử dụng ánh mắt để thể hiện sự lãnh đạo và điều khiển cừu theo ý của chúng.

Australian Kelpie

Là một giống chó chăn cừu có kỹ năng linh hoạt xuất hiện ở Úc. Lịch sử của chúng được cho là bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 khi chú chó Collie Scotland được lai tạo với chó địa phương của Úc. Cái tên “Kelpie” được cho là bắt nguồn từ linh hồn nước thần thoại trong văn hóa dân gian Scotland. Chú chó Kelpies cỡ trung bình với thân hình vạm vỡ tôn lên sức mạnh và sự linh hoạt. Kelpie Úc sở hữu trí thông minh đặc biệt với khả năng giải quyết vấn đề nhanh. Chúng có sự hiểu biết bẩm sinh về gia súc và khả năng làm việc mạnh mẽ để trở thành người chăn cừu rất tốt.

Border Collie

Chó Border Collie là giống chó chăn cừu phổ biến nhất và xuất hiện ở hầu hết các trang trại trên thế giới. Tất cả nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố: linh hoạt, trung thành, nhanh nhẹn và đặc biệt là trí thông minh vượt trội. Xuất phát từ vùng biên giới của Scotland và Anh, giống chó Border Collie không chỉ thông minh và nhanh nhẹn mà còn làm hài lòng chủ. Sự thông minh này khiến chúng trở nên dễ dàng trong việc huấn luyện và thích nghi với các môi trường khác nhau.

Border Collie
Border Collie

Bearded Collie

Tuy rằng cũng thuộc chung giống Collie, nhưng dòng chó Bearded Collie có vẻ ít phổ biến bằng người anh em của chúng Border Collie. Người ta cho rằng mặc dù Bearded Collie cũng là giống chó chăn cừu tốt, nhưng xét nhiều khía cạnh thì chúng thua kém so với dòng Collie biên giới.

Điều này là do Bearded Collie có phong cách chăn gia súc hiền hòa, chậm rãi so với Border Collie. Chúng sẽ không có cường độ làm việc cao và sự tập trung chưa tốt như Border Collie. Ngoài ra chúng cũng có tính cách độc lập, không ưa thích làm hài lòng chủ nhân như Border Collie. Điều quan trọng là bộ lông của chúng, bộ lông khá dài dễ bám bẩn nên cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn.

Australian Shepherd

Chúng thường được gọi tên ngắn gọn là “Aussie” và là một giống chó làm việc thông minh và linh hoạt. Chúng nổi tiếng với khả năng đặc biệt trong việc quản lý gia súc, đặc biệt là cừu. Chúng có sự kết hợp giữa khả năng quan sát tinh tế và khả năng di chuyển nhanh chóng để kiểm soát và chỉ đạo gia súc. Từ đó, làm cho chúng trở thành những người bạn đắc lực của các chủ trang trại.

Australian Kelpie
Australian Kelpie

Chó chăn cừu Bỉ

Là một giống chó có kích thước trung bình đến lớn với thân hình cân đối và sức mạnh lớn . Với bản năng tự nhiên trong việc chăn dắt gia súc, Belgian Shepherd là giống chó thể hiện trí thông minh và sự nhanh nhẹn cao. Chúng với khả năng điều khiển gia súc bằng việc kết hợp cắn vào gót chân cừu và dùng ngôn ngữ cơ thể.

German Shepherd

Chó chăn cừu Đức nổi tiếng với trí thông minh, sự trung thành và tính linh hoạt cao được đánh giá cao trên thế giới. Trước đây, chúng được lai tạo để làm công việc chăn cừu tại Đức vào cuối thế kỷ 19. Tuy nhiên với các đặc điểm vượt trội, chúng cũng đã khai phá ra nhiều ứng dụng khác. Ví dụ như công việc đặc nhiệm với nhiều mục tiêu nghiệp vụ khác nhau.

Bergamasco Shepherd

Bergamasco Shepherd còn có tên gọi khác dễ nhớ, dễ đọc là Bergamasco. Là một giống chó chăn gia súc đặc biệt đến từ vùng Bergamo ở miền bắc nước Ý. Chúng có bộ lông đặc trưng với ba loại lông đan xen vào nhau tự nhiên để tạo ra một lớp lông dày đặc như nỉ. Bộ lông này sẽ giúp chúng chống lại những điều kiện thời tiết khắc nghiệt rất hiệu quả. 

Chó Great Pyrenees

Chó Great Pyrenees thường được gọi là Chó núi Pyrenean. Đây là một giống chó có nguồn gốc cổ và có bản năng sẵn lòng canh gác và bảo vệ. Với vẻ ngoại hình oai phong và đẳng cấp, chúng bảo vệ gia súc, đặc biệt là cừu rất hiệu quả. Tính cách độc lập và trí thông minh cao giúp chúng biết được các mối đe dọa và phản ứng thích hợp.

Chó Great Pyrenees
Chó Great Pyrenees

Pembroke Welsh Corgi

Hiện nay, chó Corgi ngày nay thường được nhiều người biết đến là giống chó cảnh mông to, xuất hiện trên các clip vui nhộn. Trong lịch sử, Pembroke Welsh Corgi vốn dĩ được lai tạo như những con chó chăn gia súc. Cho đến nay, đôi khi chúng vẫn thể hiện bản năng chăn gia súc chẳng hạn như cắn gót chân và chạy vòng quanh. Mặc dù có ngoại hình lùn, nhỏ bé nhưng chú chó Corgis sở hữu khá nhiều các đặc điểm thể chất khiến chúng rất phù hợp với các công việc chăn gia súc

Đôi chân ngắn và thân hình nhỏ gọn giúp chúng dễ dàng luồn lách và di chuyển giữa chân của gia súc. Kích thước nhỏ và sự nhanh nhẹn nhằm thay đổi hướng và phản ứng của gia súc. Corgi có nguồn năng lượng và sức chịu đựng dồi dào. Chính vì vậy, những chú chó mông to này có thể làm việc không mệt mỏi.

Chó chăn cừu Anh

Đặc điểm ngoại hình của giống Old English Sheepdog là bộ lông dày đặc phủ toàn bộ cơ thể, thậm chí cả đôi mắt. Chúng được huấn luyện tại Anh để giúp nông dân quản lý và di chuyển đàn cừu. Trí thông minh và tính nhanh nhẹn, cùng bản năng chăn gia súc khiến chúng rất thích hợp cho công việc này. Hiện nay, nhiều người chọn nuôi chúng làm chó cảnh hoặc thú cưng, nhưng đặc tính của chúng vẫn chó thể chăn gia súc.

Shetland Sheepdog

Dù kích thước nhỏ hơn so với các giống chó chăn cừu khác, nhưng sự thông minh của Sheltie khiến rất phù hợp để dẫn đường và điều khiển đàn cừu. Dù ngày nay mục đích nuôi Shetland Sheepdog hầu như không phải để chăn cừu nữa, thế nhưng bản năng chăn gia súc vẫn hiện hữu. Chúng vẫn có thể áp dụng trong nhiều trường hợp, ví dụ trong khi chơi đùa thì sự nhanh nhẹn, tuân theo mệnh lệnh và điều hướng chướng ngại vật được chúng thể hiện khá rõ.

Shetland Sheepdog
Shetland Sheepdog

Chó chăn cừu Trung Á Alabai

Alabai là chú chó có nguồn gốc từ khu vực Trung Á và Liên Xô. Giống chó bản địa này không được lai tạo bằng gen tốt nên chúng không có ngoại hình đặc sắc. Alabai có thân hình lớn, tròn và khá mũm mĩm, phần đầu lớn và vuông với mõn ngắn. Tuy ngoại hình không phải là lợi thế, nhưng Alabai luôn là sự lựa chọn phù hợp của những người dân chăn cừu. Tính cách của chúng tương tự như loài chó săn: chiếm hữu, mạnh bạo và không lùi bước trong mọi hoàn cảnh. Chúng sẽ bảo vệ đàn cừu tốt nhất với nhiệm vụ mà chúng được giao. Dù là đồng loại hay kẻ lạ nào khác cũng không thể xâm phạm đến đàn cừu.

Chó chăn cừu Beauceron

Beauceron là một giống chó xuất hiện ở châu Âu và được lai tạo bởi người Pháp. Vẻ ngoài của chú chó này thể hiện chúng là loài chó thông minh và vui vẻ. Đặc biệt là đôi mắt đen sáng long lanh khiến nhiều người cảm thấy lay động.

Beauceron là một loài chó đặc biệt với sự khéo léo được mọi người khen ngợi. Trong mọi hoạt động chúng luôn thể hiện tài khéo léo của mình và hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất. Có thể nói rằng, công việc và vui chơi là niềm hạnh phúc của chú chó Beauceron. Chúng sẵn sàng vui đùa cùng con người và luôn yêu quý cũng như nhường nhịn trẻ nhỏ. Ngày nay, chó Beauceron vẫn được người dân châu Âu yêu mến và xem như một người bạn đáng tin cậy.

Chó chăn cừu Beauceron
Chó chăn cừu Beauceron

Chó chăn cừu Nga Kavkaz

Kavkaz, xuất phát từ Nga, nổi tiếng với sự to lớn cũng như bản tính mạo hiểm. Chó chăn cừu Nga Kavkaz là những loài chó duy nhất có thể đối mặt với chó sói, có lòng dũng cảm và sự thách thức. Không chỉ vậy, tính trung thành của chúng được các chủ đề cao. Chúng sẽ hoàn thành nhiệm vụ và sẵn sàng bảo vệ chủ nhân mình bằng bất kì cách nào.

Chó chăn cừu Úc đuôi cộc

Chó chăn cừu Úc đuôi cộc với tên tiếng Anh gọi là Australian Stumpy Tail Cattle Dog. Đây là giống chó chăn gia súc được tăng trưởng song song với những giống chó phổ biến khác tại đây. Chó chăn cừu Úc đuôi cộc được dùng từ thế kỷ 19 dùng để bảo vệ và chăn thả gia súc trên quãng đường dài. Đặc điểm dễ nhận biết ở chú chó này, đấy là chúng có bộ lông màu xám ghi cùng với chiếc đuôi ngắn tũn.

Dutch Shepherd

Chó chăn cừu Hà Lan có trí thông minh và kỹ năng làm việc nhạy bén nhưng khá độc lập. Tuy nhiên, chúng là những con chó sống tình cảm, kiên định và trung thành. Chính vì điểm này mà giống chó này dễ tạo nên sự gắn bó thân thiết với gia đình. Những con chó này có nguồn gốc từ Hà Lan và thường bị nhầm lẫn với chú chó chăn cừu Đức . Mặc dù chúng có chung tổ tiên rất giống nhau, nhưng rất dễ huấn luyện hơn và có thể trở thành người bạn đáng yêu của gia đình. 

Dutch Shepherd
Dutch Shepherd

Chó chăn cừu giá bao nhiêu? 

Giá để mua chó chăn cừu sẽ dựa vào giống mà bạn định mua. Có những giống sẽ có giá tương đối rẻ và cũng có giống cần chi ra số tiền rất lớn. Giá mua giống chó sẽ chênh lệch tùy vào  thời điểm và sự biến đổi của thị trường. Bên cạnh đó, còn phụ thuộc thêm vào một số yếu tố khác như giấy tờ, ngoại hình, độ thuần chủng, giới tính,…. Trung bình giá của một chú chó chăn cừu khoảng từ 5.000.000 VNĐ trở lên. Hơn hết, bạn cần nên tham khảo các địa chỉ mua bán chó uy tín và sàng lọc kỹ càng để mua được chú chó chăn cừu chất lượng tốt. 

Kết bài

Chó chăn cừu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý gia súc cũng như trong cuộc sống. Với trí thông minh và lòng trung thành, chúng là những người bạn đồng hành đáng tin cậy. Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về 18+ chó chăn cừu phổ biến nhất. Từ đó sẽ giúp bạn lựa chọn một chú chó phù hợp với tính cách và sở thích riêng của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *