4 Dấu Hiệu Mèo Con Bị Tiêu Chảy Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

mèo con bị tiêu chảy

Mèo con bị tiêu chảy có thể làm bạn như “ngồi trên đống lửa” vì sức khỏe của chúng rất yếu. Giống như con người, mèo con phản ứng nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột về môi trường hoặc chế độ ăn uống. Chú mèo con có thể bị dị ứng với thức ăn và gây tiêu chảy cho mèo. Mèo con bị tiêu chảy có thể từ thức ăn mới mà chúng đã ăn và những vấn đề về bệnh lý. Nếu mèo con bị tiêu` chảy đầu tiên bạn cần phải giữ bình tĩnh và tìm ra phương hướng điều trị tốt nhất.

Thông qua bài viết dưới đây, dongvataz.com sẽ giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết mèo con bị tiêu và cách chữa trị!

Nhận biết tiêu chảy ở mèo

Các dấu hiệu mèo con bị tiêu chảy thông thường dễ nhận biết ví dụ như: đi ngoài thường xuyên, phân lỏng lẻo. Tuy nhiên, mèo con bị tiêu chảy bổ sung những dấu hiệu bao gồm:

Nhận biết tiêu chảy ở mèo
Nhận biết tiêu chảy ở mèo

Sốt: Sốt có thể là một tín hiệu rằng mèo đang đối mặt với một loại bệnh hoặc viêm nhiễm.

Khó chịu: Mèo bị tiêu chảy thường trở nên căng thẳng, khó chịu và không thoải mái. Bé mèo có thể thể hiện dấu hiệu của sự bất mãn, liếc đuôi và chớp mắt thường xuyên hoặc thậm chí là gầy guộc.

Ăn mất ngon: Sự mất sự thèm ăn của mèo là một dấu hiệu quan trọng của bệnh tiêu chảy. Bé mèo của bạn có thể ăn ít hơn so với bình thường hoặc từ chối ăn.

Vô đạo đức: Mèo con bị tiêu chảy sẽ có cách ứng xử không đạo đức. Ví dụ như đi ngoài nơi không được phép, đi tiểu những nơi không đúng quy định.

Mất nước: Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nhanh chóng và rất muốn uống nước..

Kiểm tra phân của mèo là một cách cần thiết để phát hiện dấu hiệu bệnh. Đặc biệt là khi bạn thấy rằng phân của mèo trở nên chảy nước, lỏng và kéo dài hơn một ngày. Việc quan sát phân mèo giúp bạn nắm bắt sớm các dấu hiệu tiêu chảy hay bất thường nào. Từ đó, bạn có thể nắm bắt tình trạng của bé mèo con và có cách xử lý nhanh chóng.

Nếu bạn nhận thấy rằng phân của mèo trở nên bất thường, bạn cần thu thập mẫu phân và đưa đến bác sĩ thú y để được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc này góp phần xác định nguyên nhân cụ thể của bệnh tiêu chảy và cho bạn một kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe của bé mèo.

Nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy

Sữa bò: Mèo không thể tiêu hóa lactose do thiếu enzim cần thiết để phân giải đường lactose. Việc uống sữa tươi sau khi cai sữa mẹ dễ gây tiêu chảy và đầy hơi cho mèo. Vì vậy, sau thời kỳ cai sữa mẹ bạn nên sử dụng sữa dành riêng cho chó mèo.

Nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy
Nguyên nhân mèo con bị tiêu chảy

Chế độ ăn mới: Khi nhận nuôi chú mèo con, việc hỏi về thói quen ăn uống của bé rất quan trọng. Việc duy trì chế độ ăn của bé và sau đó từ từ thay đổi bằng thức ăn mới giúp tránh vấn đề về đường ruột. Thay đổi chế độ ăn bằng cách trộn một chút thức ăn mới và thức ăn cũ. Điều này sẽ giúp dạ dày nhạy cảm của mèo con dễ dàng thích nghi với thức ăn mới. Nếu bạn không biết thức ăn của bé trước đây là gì, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y để có sự lựa chọn đúng đắn.

Dị ứng thực phẩm: Dị ứng thức ăn xảy ra nếu như bé ăn quá nhiều hoặc ăn các thứ không phải là thức ăn. Các vật phẩm như xương hay vải bông có thể làm tắc nghẽn đường ruột nếu bị nuốt phải.

Ký sinh trùng nội bộ: Ký sinh trùng như giun tròn và sán dây là yếu tố gây rối loạn tiêu hóa và gây trì hoãn trong sự phát triển của chó con. Bé cần được tẩy giun từ lúc 2 tuần tuổi và mỗi 2 tuần cho đến khi đạt 12 tuần tuổi.

Nhiễm trùng: Nhiễm khuẩn thường bao gồm Campylobacter và  Salmonella. Bé cũng có thể bị nhiễm các loại vi-rút như vi-rút bạch cầu ở mèo, vi-rút suy giảm miễn dịch ở mèo và rotavirus.

Căng thẳng: Chuyển đến một ngôi nhà mới, làm với những người bạn mới và những yếu tố môi trường mới có thể gây ra tiêu chảy cho bé.

Cách điều trị mèo con tiêu chảy

Đổ nước

Nước vô cùng quan trọng đối với bất kỳ mèo con bị tiêu chảy. Tiêu chảy không chỉ làm mất nước mà còn cả chất điện giải rất cần thiết cho chức năng sinh lý của cho mèo. Thêm một số Pedialyte, loại đồ uống điện giải không cần kê đơn được dùng cho trẻ sơ sinh và kể cả mèo con. Mức nước của mèo thường là khoảng 10-50% Pedialyte. 

Bạn có thể biết tình trạng mất nước của mèo thông qua kiểm tra độ đàn hồi da. Thao tác nhẹ nhàng nhấn vào phần da lỏng lẻo ngay sau gáy của mèo. Nếu da ngay lập tức bật về vị trí ban đầu thì mèo của bạn có thể bị mất nước. Nếu da trở lại chậm hay không trở lại, màu da sáng lên thì bé mèo có thể bị mất nước nghiêm trọng. Mèo khi bị mất nước cần được đưa đến bác sĩ thú y sớm nhất. Nếu bác sĩ chẩn đoán mèo của bạn cần cung cấp chất lỏng bổ sung thì thực hiện tiêm đường tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da. 

Cách điều trị mèo con tiêu chảy
Cách điều trị mèo con tiêu chảy

Thay đổi thực phẩm

Một con mèo con bị tiêu chảy nên kiêng ăn thức ăn trong khoảng 12 giờ. Một lưu ý nhỏ là điều này chỉ áp dụng cho thức ăn, không phải cho nước. Chú mèo con được đảm bảo cung cấp đủ nước cho mèo bị tiêu chảy.

Sau khi kiêng ăn thức ăn đủ 12 giờ, mèo con ăn thức ăn nhạt nhẽo, không chứa chất béo. Vì vậy, nên cân nhắc sử dụng thức ăn đóng hộp không có chất béo. Hoặc là nấu chín thịt gà tây, sau đó nghiền và trộn cùng với bí ngô đóng hộp 100%. Nếu bạn không tìm thấy bí ngô đóng hộp, có thể sử dụng khoai lang tươi nấu chín. Hỗn hợp mà bạn cho mèo ăn nên bao gồm thịt gà tây và bí ngô hoặc khoai lang. Bạn bắt đầu bằng một lượng nhỏ và sau đó tăng dần tần suất đến khi triệu chứng tiêu chảy giảm đi. 

Trong một số trường hợp tiêu chảy kéo dài, việc thay đổi chế độ ăn của mèo một cách hữu hiệu. Bạn có thể cần dùng thức ăn đặc biệt để loại bỏ các thành phần chất béo, bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hoặc tăng cường khả năng tiêu hóa.

Biện pháp tự nhiên

Cây du trơn, hoa cúc, bạc hà và vi lượng đồng có thể hỗ trợ trong việc giảm thiểu triệu chứng tiêu chảy không liên tục. Cũng có thể sử dụng Metamucil để kiểm soát tiêu chảy. Bạn có thể thêm nửa muỗng cà phê Metamucil vào thức ăn cho mèo con trong mỗi bữa ăn. Nếu mèo con của bạn bị tiêu chảy hơn một ngày hoặc có các dấu hiệu như sốt, nôn mửa, phân sẫm màu. 

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mèo của bạn và thực hiện các xét nghiệm. Điều này xác định các nguyên nhân có thể gây tiêu chảy, dựa vào các xét nghiệm sẽ biết được triệu chứng cụ thể. Những loại xét nghiệm có thể gồm tia X, nuôi cấy,  siêu âm, nội soi và sinh thiết. 

Để đối phó với ký sinh trùng nội, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc tẩy giun và tiến hình thuốc tẩy giun. Nhưng không phải tất cả các loại thuốc tẩy giun đều hiệu quả đối với mọi loại ký sinh trùng. Vì vậy, việc xác định loại ký sinh trùng và thuốc tẩy giun phù hợp là cực kỳ quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng cần phải dọn dẹp khu vực sống của mèo để loại bỏ trứng ký sinh trùng.

Lưu ý khi chữa trị mèo con bị tiêu chảy

Trong trường hợp phát hiện mèo con bị tiêu chảy sớm, việc cho bé uống Chlorocrid phương pháp điều trị nhanh nhất. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ liều lượng chỉ nên cho mèo con uống ½ viên tương ứng mỗi kg trọng lượng cơ thể của nó. Sau đó, bạn cần quan sát và theo dõi biểu hiện của mèo con một cách cẩn thận.

Lưu ý khi chữa trị mèo con bị tiêu chảy
Lưu ý khi chữa trị mèo con bị tiêu chảy

Khi sử dụng men vi sinh, bé mèo không chỉ được tiêu diệt vi khuẩn xấu mà còn có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc cung cấp men vi sinh cho mèo con. Việc sử dụng men vi sinh điều trị bệnh có thể hỗ trợ hoạt động của đường ruột.

Các ký sinh trùng như giun, bọ chét và ve cũng có thể gây khó chịu cho mèo con. Để kiểm soát và ngăn chặn khả năng mèo con bị tiêu chảy do những ký sinh trùng này. Đó là lý do mà bạn nên vệ sinh sạch sẽ trong môi trường sống của mèo. Hơn hết, không nên để mèo đi lang thang nơi có nhiều ký sinh trùng và tắm rửa thường xuyên cho bé.

Mèo con rất nhạy cảm và đôi khi các yếu tố này đến từ môi trường xung quanh. Để giúp mèo con trở nên bình tĩnh hơn, bạn có thể dùng pheromone trong nhà. Những sản phẩm này có thể làm tâm trạng của mèo con trở nên tốt hơn. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mèo con bị tiêu chảy bởi căng thẳng từ những thay đổi trong môi trường sống của họ.

Kết luận

Tóm lại, khi bé mèo con bị tiêu chảy thì không nên xem thường vấn đề này. Mặc dù đây là vấn đề phổ biến và hầu hết các trường hợp tiêu chảy ở mèo không nghiêm trọng. Tuy nhiên, tiêu chảy ở mèo con có thể làm mất nước và dẫn đến suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Đối với những bé mèo còn, tình trạng này có thể gây nguy hiểm trong thời gian ngắn.

Trên đây, là một số cách chữa trị khi mèo con của bạn bị tiêu chảy mà dongvataz.com gợi ý đến bạn. Trong tình huống mèo bị tiêu chảy, việc đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức là quan trọng. Vì việc này đảm bảo rằng tình trạng được giải quyết kịp thời và không đe dọa tính mạng của mèo con. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng mèo con bị tiêu chảy và đừng quên bé thật tốt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *