8 Nguyên Nhân Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường là điều bạn đang cảm thấy lo lắng, tuy nhiên không nên quá hoảng hốt ngay lập tức. Tiêu chảy ở mèo có rất nhiều nguyên nhân, bao gồm căng thẳng, thay đổi chế độ ăn hoặc thậm chí là ngộ độc.

Nếu mèo của bạn đang khá khỏe mạnh và tiêu chảy chỉ xảy ra một lần và sau đó tự hết thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn nên chú ý quan sát mèo và thói quen vệ sinh của chúng để phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Trong bài viết dưới đây, dongvataz.com sẽ giải thích nguyên nhân tại sao Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường hay không có những triệu chứng gì khác, và hướng dẫn bạn cần làm gì trong tình huống này, cũng như khi nào nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

8 Nguyên Nhân Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường thì có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây, để hiểu rõ hơn khi nào bạn cần quan tâm đến tình trạng này, hãy tìm hiểu nguyên nhân gây ra tiêu chảy.

Tiêu chảy là một vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, thường có liên quan đến hệ tiêu hóa, thường có liên quan đến thực phẩm hoặc nhiễm trùng đường ruột. Bên cạnh đó, tiêu chảy cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh nghiêm trọng hơn, chúng tôi sẽ thảo luận về chúng trong phần bên dưới đây:

1. Thay đổi chế độ ăn uống:

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường
Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Một trong những lý do phổ biến khiến mèo của bạn bị tiêu chảy là việc thay đổi chế độ ăn uống. Điều này có thể bao gồm cả việc đổi thương hiệu thức ăn khác mà chưa rõ về bảng thành phần. Ví dụ như loại thức ăn có tỷ lệ carbohydrate, protein hay chất béo không phù hợp, và nhiều thay đổi dinh dưỡng khác. Mèo của bạn có thể vẫn khỏe mạnh, nhưng hệ tiêu hóa của họ có thể cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi này.

Khi bạn cân nhắc thay đổi thức ăn của mèo, hãy làm điều này từ từ để tránh gây sốc cho hệ tiêu hóa của họ và ngăn ngừa tiêu chảy. Ngoài ra, hãy nhớ răng mèo có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau trong mỗi giai đoạn cuộc đời, vì vậy luôn chọn thức ăn phù hợp với nhu cầu cụ thể của mèo.

2. Thức ăn ôi thiu:

Một khả năng khác khiến mèo bị tiêu chảy là khi chúng ăn thức ăn hỏng. Hãy kiểm tra ngày hết hạn trên gói thức ăn. Nếu đã quá hạn sử dụng, hãy loại bỏ nó và mua thức ăn mới. Thậm chí khi hạn sử dụng còn tương đối, thức ăn cũng có thể bị hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Thức ăn khô đặc biệt dễ bị hỏng, đặc biệt vào mùa hè nóng nực.

Thức ăn ướt cũng dễ bị hỏng hơn và sau khi mở hộp, bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Đừng để thức ăn ướt ở ngoài quá lâu, vì vi khuẩn và vi trùng có thể phát triển, dẫn đến bệnh tật. Ăn thức ăn ôi thiu có thể gây tiêu chảy, giống như khi chúng ta ăn thực phẩm hỏng.

3. Ăn phải dị vật:

Mèo thường tò mò và có thể ăn phải các dị vật khó tiêu hóa như vải tổng hợp, len, cao su và giấy. Điều này khá phổ biến. Khi mèo ăn những dị vật này, chúng có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, làm suy giảm chức năng hấp thụ nước của ruột, dẫn đến tiêu chảy. Trong một số trường hợp, dị vật có thể kẹt trong ruột, gây tắc nghẽn. Khi điều này xảy ra, mèo có thể trải qua tình trạng tiêu chảy và táo bón đồng thời, và dị vật cần phải được loại bỏ để khôi phục chức năng tiêu hóa bình thường.

4. Tiêu chảy do ăn phải chất độc hại:

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường
Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Mèo của bạn có thể đã ăn phải các chất độc hại. Một số chất độc phổ biến có thể xuất hiện trong thực phẩm con người, như hành, tỏi, và sô cô la. Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau, sản phẩm làm sạch, và một số loại cây cỏ cũng có thể gây hại cho mèo.

Tiêu chảy thường là triệu chứng phổ biến khi mèo tiếp xúc với chất độc, vì chúng có thể gây cản trở quá trình tiêu hóa. Điều này thúc đẩy cơ thể mèo cố gắng loại bỏ chất độc càng nhanh càng tốt thông qua tiêu chảy. Mức độ của tiêu chảy có thể thay đổi, phụ thuộc vào loại và lượng chất độc mà mèo tiếp xúc.

Nếu Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường, bạn không cần quá lo lắng. Triệu chứng có thể giảm đi khi cơ thể loại bỏ chất độc. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mèo không bị mất nước. Nếu tình trạng mèo trở nên nghiêm trọng, bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức, vì độc tố có thể gây tới tình trạng hôn mê và thậm chí gây tử vong.

5. Dị ứng thức ăn:

Nếu Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường, có thể mèo của bạn bị dị ứng thức ăn. Mèo có thể phản ứng dị ứng với thức ăn, bất kể nó đã ăn từ thời thơ ấu. Thường thì, bệnh dị ứng thức ăn xuất hiện ở mèo khi chúng đạt độ tuổi khoảng 5 tuổi.

Đáng chú ý, nguyên nhân chính gây dị ứng thường là protein trong thức ăn. Điều này có thể gây bất ngờ, vì mèo là loài ăn thịt và cần protein từ thịt để sống. Mèo thường bị dị ứng với các loại protein như thịt gà, thịt bò và các nguồn protein khác.

Tuy nhiên, nếu mèo bị nôn mửa nhưng không có triệu chứng khác, nguyên nhân không nhất thiết phải là dị ứng thức ăn. Điều này bởi vì hầu hết các mèo bị dị ứng thường có triệu chứng da như ngứa và phát ban da, cùng với việc rụng lông quá mức. Nếu mèo của bạn không có các triệu chứng này, thì có thể loại trừ nguyên nhân dị ứng thức ăn.

6. Nhiễm trùng đường ruột- dạ dày:

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường
Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường
 • Nhiễm trùng đường dạ dày

Nhiễm trùng đường dạ dày ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của mèo, thay đổi quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Khi bị nhiễm trùng đường dạ dày, niêm mạc ruột của mèo trở nên viêm nhiễm, gây ra tiêu chảy. Sự viêm nhiễm này làm suy yếu khả năng hấp thụ nước từ ruột khi phân đi qua, gây tiêu chảy.

Có nhiều loại bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa khác nhau, trong đó một số phổ biến bao gồm nhiễm trùng virus như vi-rút rota và giảm bạch cầu. Cả hai loại này có thể gây ra tiêu chảy kéo dài dưới 2 tuần. Nhiễm trùng do vi khuẩn cũng có thể gây ra vấn đề về dạ dày, đặc biệt nếu mèo có phân kèm theo máu nhưng vẫn duy trì hoạt động bình thường.

 • Nhiễm ký sinh trùng đường dạ dày

Khác với các nhiễm trùng thông thường do virus, vi khuẩn, hoặc nấm, nhiễm ký sinh trùng đường dạ dày là do sinh vật sống trong cơ thể mèo gây ra. Một số loại ký sinh trùng phổ biến là giun đũa và giun móc. Giun đũa là những ký sinh trùng tự do và ăn các chất dinh dưỡng mèo tiêu thụ, gây suy yếu khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng từ ruột, dẫn đến tiêu chảy. Giun móc bám vào niêm mạc ruột, hút máu của mèo, gây viêm nhiễm, suy yếu hấp thụ, và tiêu chảy.

Nếu Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường, thì nhiễm ký sinh trùng có thể ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mèo sẽ có một số triệu chứng khác như sự tăng cảm giác thèm ăn, sụt cân, và rụng lông. Có thể bạn sẽ thấy máu trong phân hoặc những đốm trắng nhỏ giống hạt gạo.

Mèo con có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng cao hơn, vì chúng có thể được truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ hoặc di truyền. Mèo cũng có thể nhiễm ký sinh trùng bằng cách ăn phải chúng qua tự chải lông hoặc uống nước bị ô nhiễm.

7. Gặp những vấn đề sức khỏe khác:

 • Bệnh cường giáp ở mèo

Cường giáp là một bệnh phổ biến và thường xuất hiện ở mèo già hơn. Những con mèo mắc bệnh này sẽ có tuyến giáp hoạt động quá mức, sản xuất lượng hormone giáp dư thừa. Điều này gây sự tăng trao đổi chất, khiến ruột hoạt động nhanh hơn bình thường và làm cho mèo bị tiêu chảy.

 • Bệnh ruột kích thích

Bệnh ruột kích thích (IBD) cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy. IBD là kết quả của yếu tố di truyền và môi trường. Dấu hiệu phổ biến của IBD bao gồm viêm tế bào ruột, làm dày thành ruột, và gây cản trở quá trình hấp thụ nước, dẫn đến tiêu chảy.

 • Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một rối loạn nội tiết phổ biến ở mèo. Trong trường hợp này, mèo không sản xuất đủ insulin hoặc không phản ứng đúng cách với insulin, gây tăng đường trong máu. Điều này khiến nước bị rút ra khỏi tế bào và vào máu, dẫn đến tiểu nhiều và tiêu chảy. Mèo có thể trở nên đói dù đã ăn do họ không thể lấy đủ đường từ máu, dẫn đến việc luôn đói.

 • Bệnh gan

Bệnh gan phổ biến ở mèo, thường gây suy giảm chức năng gan. Gan thường xử lý chất thải, độc tố, phá vỡ chất béo và protein, lưu trữ khoáng chất và glycogen, và sản xuất mật cho tiêu hóa. Suy gan có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải và tiêu chảy, tùy thuộc vào nguyên nhân.

 • Bệnh thận

Bệnh thận cũng có thể gây tiêu chảy ở mèo do gây ra mất cân bằng điện giải. Dấu hiệu bao gồm chán ăn, tiểu nhiều, và lờ đờ. Bệnh thận là một vấn đề nghiêm trọng, vì vậy bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

8. Do căng thẳng lo âu trong thời gian dài:

Có những thời điểm Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường, thì nguyên nhân có thể xuất phát từ tinh thần của chúng. Giống như con người, mèo cũng có thể thể hiện biểu hiện căng thẳng qua các vấn đề sức khỏe, và tiêu chảy có thể là một trong những dấu hiệu này. Căng thẳng có thể dẫn đến việc mèo giải phóng hormone và các hợp chất khác, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật ruột, và gây ra tiêu chảy trong thời gian ngắn. Một vài nguyên nhân có thể khiến mèo bạn căng thẳng như:

 • Chuyển đến nhà mới
 • Gia đình có thêm em bé
 • Có thú nuôi mới trong nhà
 • Có những vị khách lạ xuất hiện trong nhà
 • Gia đình trải qua sự mất mát người hoặc thú cưng khác.
 • Tiếng ồn lớn như pháo hoa và công trình xây dựng.
 • Có sự tranh giành lãnh thổ giữa các chú mèo hàng xóm

Có nên cho mèo ăn khi chúng bị tiêu chảy?

Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường
Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường

Nếu mèo của bạn gặp vấn đề tiêu chảy, không bao giờ tự ý điều trị chúng tại nhà. Một số bài viết có thể đề cập đến việc sử dụng thuốc không kê đơn và thuốc dành cho người để cải thiện triệu chứng tiêu chảy ở mèo, nhưng thực tế, việc này có thể làm cho tình trạng tiêu chảy của mèo trở nên tồi tệ hơn.

Điều quan trọng là bạn không nên tự tiến hành điều trị cho mèo tại nhà, mà nên đưa chúng đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ làm việc để xác định nguyên nhân cơ bản của triệu chứng, chứ không chỉ điều trị triệu chứng mà không quan tâm đến nguyên nhân, điều này sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Tuy nhiên, nếu Nếu Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường, bạn có thể không cần đưa chúng đến phòng khám ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể thực hiện một số biện pháp cải thiện tình trạng tại nhà. Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể – thường bạn sẽ cần chờ mèo hết triệu chứng tiêu chảy – bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để giúp mèo cảm thấy thoải mái hơn.

 • Đảm bảo mèo được ăn đều đặn

Mèo cần tiêu hóa chất dinh dưỡng dù cho dù chúng bị tiêu chảy. Điều quan trọng là đảm bảo mèo được cung cấp đủ thức ăn. Nếu bạn chỉ cho mèo ăn một hoặc hai lần mỗi ngày, hãy thay đổi thành nhiều bữa ăn nhỏ hơn. Điều này giúp mèo xử lý thức ăn dễ dàng hơn. Tránh thức ăn chứa nhiều chất béo và thức ăn gia vị; thay vào đó, nên ưu tiên cho mèo ăn thức ăn luộc như gà luộc. Khi mèo bắt đầu ổn định, bạn có thể dần dần chuyển trở lại vào lịch trình ăn thường ngày của chúng.

 • Đảm bảo cung cấp đủ nước

Mèo bị tiêu chảy sẽ mất lượng lớn nước, đặc biệt nếu chúng tiểu nhiều hơn bình thường. Vì vậy, quan trọng là bạn cung cấp đủ nước cho mèo để chúng bổ sung nước đã mất. Mất nước là một trong những tác nhân gây biến chứng nghiêm trọng nhất của tiêu chảy, vì vậy khuyến khích mèo uống nước là quan trọng.

Có thể bạn nên xem xét mua một đài phun nước cho mèo để khuyến khích chúng uống nước. Hầu hết các mèo thích nước chảy, do đó việc này có thể giúp chúng tiêu thụ nước dễ dàng hơn. Một lựa chọn khác là làm nước lọc thêm hấp dẫn bằng cách thêm một ít nước dùng gà hoặc nước ép cá ngừ vào bát nước. Bạn cũng có thể cân nhắc cho mèo ăn thức ăn ẩm, bởi thức ăn ẩm có hàm lượng nước cao hơn so với thức ăn khô.

 • Giúp mèo nghỉ ngơi

Để phục hồi nhanh chóng, mèo của bạn cần được nghỉ ngơi nhiều. Giấc ngủ là thời gian cơ thể tự chữa lành, và cũng là lúc mèo tăng cường hệ miễn dịch. Hãy đảm bảo mèo có đủ thời gian nghỉ ngơi để phục hồi. Hãy quan sát cách mèo ngủ; ngủ nhiều và lờ đờ có thể là dấu hiệu của bệnh. Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo của bạn không ngủ bình thường hoặc có những thay đổi lớn trong thói quen ngủ của chúng, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Kết luận

Có nên lo lắng khi Mèo Bị Tiêu Chảy Nhưng Vẫn Ăn Uống Bình Thường? Câu trả lời phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nếu mèo của bạn không có bất kỳ triệu chứng nào khác, không cần quá lo lắng. Nếu mèo vẫn khá mạnh khỏe, bạn có thể tự tận dụng một số biện pháp chăm sóc tại nhà.

Hãy đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho mèo, thay đổi lịch trình ăn uống thành nhiều bữa nhỏ hơn, ưu tiên thức ăn như gà luộc, và để mèo được nghỉ ngơi đầy đủ. Tuy nhiên, tiêu chảy kéo dài trong hơn 24 giờ, xuất hiện cách ly trong 2 tuần hoặc có bất kỳ triệu chứng nào khác, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Trong trường hợp như vậy, việc đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y là quan trọng, vì phòng bệnh luôn tốt hơn việc chữa bệnh sau này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *