Đặc Điểm Mèo Pallas Có Thể Bạn Chưa Biết?

mèo pallas

Năm 2002, Mèo Manul còn được biết đến như mèo Pallas thuộc giống mèo rừng hoang dã ở Châu Âu. Mặc dù chúng có vẻ ngoại hình không bắt mắt như mèo cảnh nhưng chúng có ngoại hình và tính cách độc đáo. Cùng dongvataz.com tìm hiểu về Mèo Pallas trong bài viết dưới đây!

Nguồn gốc của mèo Pallas

Mèo rừng Pallas, còn gọi là mèo đồng cỏ Pallas (Otocolobus manul), là một loài mèo rừng phân bố rộng rãi trên vùng đất khô cằn ở Trung Á, bao gồm Cao nguyên Tây Bắc Trung Quốc, Mông Cổ, Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan, Tajikistan và Kyrgyzstan. Chúng sống trong môi trường khô cằn của các cao nguyên và có bộ lông rậm giúp chúng thích nghi tốt.

Nguồn gốc của mèo Pallas
Nguồn gốc của mèo Pallas

Tên gọi ‘Mèo Pallas’ xuất phát từ nhà khoa học người Đức Peter Simon Pallas, người đã phát hiện loài mèo Pallas vào năm 1776 trong cuộc thám hiểm ở các vùng Trung và Đông Bắc Á. Trải qua cuộc thám hiểm đó, ông đã giao nhiệm vụ tiếp tục khám phá cho Johann Georg Gmelin, người đã tiến sâu vào phía nam và xa xôi của vùng Tây Bắc Kaspia để khám phá loài mèo kỳ lạ này. Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 20, số lượng mèo Pallas đã giảm đáng kể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm khai thác đá quý trong khu vực sinh sống của chúng và săn bắt quá mức.

Hiện nay, loài mèo này vẫn nằm trong danh sách loài động vật bị đe dọa và cần bảo vệ ngoài thiên nhiên hoang dã. Nghiên cứu di truyền gần đây đã chỉ ra rằng mèo Pallas và mèo rừng (Felis silvestris) không có mối quan hệ gần gũi như trước đây được nghĩ đến. Một số học giả đã đề xuất coi chúng như một chi độc lập, với tên gọi Otocolobus.

Đặc điểm của mèo Pallas 

Tuy Mèo Pallas thuộc họ mèo, nhưng nhìn vào đặc điểm của chúng, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự độc đáo và khác. Chúng là một trong những loài mèo hoang dã hiếm thấy, với ngoại hình và tính cách độc đáo. Dưới đây, giúp dongvataz.com khám phá những đặc điểm thú vị của Mèo Pallas.

Đặc điểm của mèo Pallas 
Đặc điểm của mèo Pallas

Đồng tử tròn 

Mèo pallas có một đặc điểm chung với những loài mèo rừng lớn hơn như sư tử và hổ,  đó là hình dạng của đồng tử trong mắt. Điều này thúc đẩy các nhà nghiên cứu tìm hiểu về tầm quan trọng của hình dạng đồng tử, từ đó phân loại các loài động vật ăn thịt hoặc con mồi.

Theo nghiên cứu năm 2015 đã so sánh hình dạng đồng tử ở 214 loài động vật trên cạn gồm cả các loài mèo. Các loài có đồng tử tròn thường là những “kẻ kiếm ăn tích cực” đuổi bắt theo con mồi. Ngược lại, những loài có đồng tử hình tròn thường có xu hướng săn mồi phục cả ngày lẫn đêm. Loại đồng tử cũng có thể nhận biết lối sống và cơ cấu trong chuỗi thức ăn của loài động vật ăn thịt. Từ đó, giúp hiểu rõ hơn về cách chú mèo này săn mồi và tương tác với môi trường xung quanh.

Mèo không mập chỉ bồng bềnh

Không giống như những con mèo mập thường, Mèo Pallas thực sự không có thân hình mập. Trên thực tế, chúng mang trên mình kích thước và trọng lượng như mèo nhà thông thường. Chúng có chiều dài cơ thể khoảng 66 cm và đuôi dài từ 20 – 30 cm, cân nặng xấp xỉ 4,5 kg. Chúng không có vẻ ngoại hình mập mạp hoặc cồ hói như mà bạn liên tưởng đến những con mèo mập.

Ảo giác về thân hình mập của mèo Pallas thường xuất phát từ bộ lông độc đáo của chúng. Bộ lông của chúng dày và dài hơn các loài mèo khác trong họ (nhất là vào mùa đông). Lớp lông tơ trên bụng của chúng dài gấp đôi so với lớp lông còn lại của cơ thể. Điều này có thể giúp chúng giữ ấm cho cơ thể khi săn mồi trên tuyết hoặc trên băng. Độ dài và mật độ của lớp lông cũng thay đổi theo mùa, có thể tăng lên và dày hơn vào mùa đông.

Bên cạnh việc giúp Mèo Manul có vẻ mập mạp hơn, bộ lông này còn giúp chúng ẩn mình trong môi trường sống tốt hơn. Mèo pallas sống ở khu vực khô cằn từ Pakistan và miền bắc Ấn Độ đến miền trung Trung Quốc, Mông Cổ và miền nam của Nga. Chúng sống ở nơi khô cằn, lạnh lẽo của thảo nguyên đá và đồng cỏ để ẩn mình khỏi kẻ săn mồi. Dù không nhanh nhẹn trong việc chạy trốn, nhưng khi thấy mình bị đe dọa thì chúng sẽ nằm yên xuống đất và tĩnh lặng. Bộ lông dày và dài giúp chúng trở nên khó nhận biết đối với kẻ thù.

Màu lông thay đổi theo mùa

Màu lông của Mèo Pallas thay đổi theo từng mùa trong năm. Vào mùa đông, bộ lông của chúng có màu xám bạc đến màu sáng và đồng nhất hơn. Trong mùa hè, lông của chúng có nhiều sọc và lốm đốm cùng với các mảng sẫm màu đất. Chúng có đốm đen rải rác trên trán và sọc đen chạy dọc từ vùng mắt xuống má. Đặc biệt, những đặc điểm này thường tối màu hơn trong mùa hè.

Màu lông thay đổi theo mùa
Màu lông thay đổi theo mùa

Mèo Pallas là kẻ cô độc

Mèo pallas sống đơn độc và sống theo lãnh thổ riêng, cả con đực và con cái đều đánh dấu vùng lãnh thổ bằng mùi hương. Chúng thường dành phần lớn thời gian ẩn mình trong hang động, kẽ hở đất hoặc hang hoang của các loài động vật khác. Mèo Pallas thường ra vào khi chạng vạng tối khi cần. Đặc biệt, chúng không thân thiện với các cá thể cùng loài.

Những người trông coi vườn thú đó đã nghe một số tiếng động kỳ lạ khi chăm sóc một lứa mèo Pallas. Ban đầu, khi nghe thấy tiếng ồn thì họ nghĩ rằng mèo con bị khó thở và chạy đến sơ cứu. Nhưng sau khi kiểm tra, họ mới nhận ra đó là tiếng mèo con đang gầm gừ với nhau! Những chú Mèo Pallas không thích nhau ngay từ khi còn bé.

Mèo Pallas thợ săn phục kích

Mèo Pallas hoạt động như những thợ săn ngụy trang. Chúng tiếp cận con mồi bằng cách sử dụng những vùng thảm thực vật ngắn và địa hình đá để làm nơi ẩn náu. Chúng chờ đợi ở các lối vào hang và tấn công con mồi khi chúng xuất hiện. Thức ăn chính của chúng là Pika (thỏ cộc mỹ) cùng với những loài gặm nhấm nhỏ khác như chuột đồng, thỏ rừng, chuột nhảy, sóc đất, chim, và đôi khi cả côn trùng. Pika thường chiếm hơn nửa phần lớn khẩu phần ăn của chú mèo Manul.

Giống mèo chạy kém cỏi

Mèo Pallas có cơ bắp ngắn và to, vì vậy chúng không thể chạy nhanh nếu khoảng cách dài. Hình dáng cơ thể của chúng không phù hợp để chạy xa, đặc biệt là so với các loài mèo hoang dã khác. Chúng không sở hữu đôi chân sau dài, mạnh mẽ để giúp chạy nhanh. Khi bị truy đuổi bởi kẻ săn mồi, mèo Pallas thường ẩn mình quanh các tảng đá và khe nhỏ để tránh bị bắt.

Tạo ra nhiều loại âm thanh

Mèo Manul cũng có những âm thanh khác nhau tương tự như mèo nhà. Chúng có thể kêu la hoặc gầm gừ, rít, và thậm chí là âm thanh cáu giận. Mèo của Pallas cũng có thể kêu grừ grừ nữa, nhưng không biết âm thanh grừ grừ này có làm hạ huyết áp như mèo nhà không nữa.

Mùa giao phối Mèo Manul ngắn

Mèo cái Pallas trải qua giai đoạn động dục trong khoảng từ 26 đến 42 giờ. Đây là một khoảng thời gian ngắn hơn so với những loài mèo khác. Trong mùa giao phối, con đực có thể giao phối với nhiều con cái. Chúng dõi theo con cái trong thời gian giao phối, để bảo vệ chúng khỏi các con đực khác.

Mùa giao phối Mèo Manul ngắn
Mùa giao phối Mèo Manul ngắn

Giao phối thường diễn ra vào tháng 2 và tháng 3, con cái sinh một lứa từ 2 – 6 con vào tháng 4 và tháng 5. Con mèo con bắt đầu săn mồi cùng mẹ khi chúng được 4 tháng tuổi, và sau sáu tháng thì chúng sẽ trưởng thành. Mèo Manul sẽ sẵn sàng sinh sản ở độ tuổi từ 10 -11 tháng.

Thực trạng mèo Pallas bị đe dọa

Với bộ lông vô cùng dày và những điểm đặc trưng, mèo Manul (Pallas) phải đối mặt với mối đe dọa từ hoạt động săn bắn của con người.

Các tay săn bắn chúng để thu thập lông (có giá trị trên thị trường bởi khả năng giữ ấm của nó), lấy xương để làm thuốc hoặc thậm chí để sử dụng một số bộ phận khác cho mục đích họa vật. Sự suy thoái môi trường sống và sự biến đổi do hoạt động của con người cũng đang khiến số lượng mèo Manul giảm đi đáng kể. Việc mở rộng diện tích định cư, chăn nuôi gia súc đã làm giảm lượng con mồi tự nhiên cho chúng.

Ngoài ra, các chú chó chăn gia súc mà con người nuôi để bảo vệ đàn cừu cũng là mối đe dọa đối với mèo Manul. Nhiều thống kê cho thấy hơn 56% số lượng mèo Manul bị mất ở miền trung Mông Cổ. Nhiều khi mèo Manul bị nhầm với chuột Marmot và bị săn bắn nhầm. Trước tình hình loài này, một tổ chức quốc tế tên là Liên minh Bảo tồn Mèo Pallas (PICA) được thành lập năm 2016 thúc đẩy các chương trình nhận thức và bảo tồn cho giống loài này. 

Kết bài

Mèo Manul là một loài động vật độc đáo, đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, nhờ sự bảo tồn và tăng cường nhận thức con người, có thể giúp loài này tồn tại và không bao giờ biến mất khỏi thế giới tự nhiên. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chắt lọc những thông tin hữu ích nhất về mèo Manul. Đừng quên theo dõi dongvataz.com để cập nhật những thông tin về các loài mèo mới nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *