TOP 10+ Sự Thật Thú Vị Mèo Manul Có Thể Bạn Chưa Biết

mèo manul

Mèo Manul hay còn được gọi là mèo Pallas, nổi tiếng với vẻ ngoài độc đáo và đáng yêu. Chúng có khuôn mặt phẳng và hình dáng tròn trịa, với thân hình mũm mĩm. Tuy nhiên, đáng chú ý là mèo Manul không phải là loại mèo mập mạp, mà chúng chỉ có vóc dáng bồng bềnh nhẹ nhàng. Cùng dongvataz.com khám phá về TOP 10+ sự thật thú vị Mèo Manul dưới đây!

Có tên gọi “đôi tai xấu xí”

Mèo Manul là một loài mèo được đặt tên theo nhà tự nhiên học Peter Pallas, người đã phát hiện chúng lần đầu vào năm 1776. Ông đặt tên loài mèo này là Felis manul và có giả thuyết rằng chúng có thể là tổ tiên của mèo Ba Tư. Bởi dựa trên khuôn mặt tròn, bộ lông sang trọng và thân hình vững chắc. Tuy nhiên, không có mối liên quan di truyền giữa hai giống mèo này và họ hàng gần nhất của mèo Manul có thể là báo hoa mai.

Có tên gọi “đôi tai xấu xí”
Có tên gọi “đôi tai xấu xí”

Ban đầu, nhà tự nhiên học người Đức này phân loại mèo Manul là Felis manul và từ “manul” có nguồn gốc từ tiếng Mông Cổ. Sau đó, tên khoa học của chúng được thay đổi từ Felis manul thành Otocolobus manul, xuất phát từ tiếng Hy Lạp.

Thuật ngữ “Otocolobus” trong tiếng Hy Lạp mang ý nghĩa là “đôi tai xấu xí.” Dù có hay không đôi tai của mèo Manul thật sự xấu xí, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong sinh tồn. Đôi tai tròn của chúng được đặt phẳng hai bên đầu, giúp chúng không tiết lộ vị trí khi ẩn nấp hoặc săn mồi.

Mèo Manul chỉ bồng bềnh, không mập

Đây không phải là một câu nói thông thường về những con mèo mập. Bạn vẫn tin rằng mèo Manul mập địt. Chúng có kích thước tương đương với mèo nhà, nặng khoảng 4,5 kg và chiều dài cơ thể lên tới 66 cm (với đuôi từ 20 đến 30 cm).

Mèo Pallas có bộ lông tạo ra ảo giác về kích thước. Bộ lông của nó dày và dài hơn bất kỳ bộ lông nào trong họ nhà mèo, và nó còn nặng hơn vào mùa đông. Bụng có lớp lông tơ dài gấp đôi so với phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể giúp mèo giữ ấm khi chúng săn mồi trên tuyết hoặc mặt đất đóng băng. Mèo Pallas có chiều dài và mật độ lông khác nhau theo mùa. Vào mùa đông, lông ngày càng dài và nặng hơn.

Ngoài việc làm cho mèo Manul trông mập mạp, bộ lông dày và dài này còn giúp chúng sống tốt hơn ở nơi ẩn mình. Mèo Pallas có thể được tìm thấy ở mọi nơi từ Pakistan và miền bắc Ấn Độ đến miền trung Trung Quốc, Mông Cổ và miền nam Nga. Mèo Manul không thích sống trên tuyết, vì vậy chúng chọn nơi sống đồng cỏ và thảo nguyên đá, ở độ cao khoảng 457 đến gần 5181 mét.

Mèo Manul không chạy nhanh vì vậy khi nó cảm thấy nguy hiểm. Nó sẽ cúi xuống đất và bất động và bộ lông của nó giúp nó ẩn mình trong môi trường xung quanh khiến kẻ thù khó nhận ra nó.

Mèo Manul chỉ bồng bềnh, không mập
Mèo Manul chỉ bồng bềnh, không mập

Đồng tử tròn thay vì thẳng đứng

Đặc điểm của mèo Manul giống như của các loài mèo rừng lớn hơn, chẳng hạn như hổ và sư tử. Mèo nhà có dạng thẳng đứng và có hình khe, nhưng đồng tử của chúng có hình tròn. Vì lý do gì? Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015, hình dạng đồng tử của động vật có thể cho thấy vai trò của chúng trong chuỗi thức ăn của động vật ăn thịt và con mồi.

Trong 214 loài động vật trên cạn, bao gồm cả mèo, những loài có con ngươi thẳng đứng thường săn mồi cả ngày lẫn đêm. Ngược lại, những loài có con ngươi tròn thường được gọi là “kẻ kiếm ăn tích cực”, có nghĩa là chúng tìm kiếm con mồi.

Màu lông thay đổi theo mùa

Màu lông của mèo Pallas thay đổi theo mùa. Bộ lông của chúng đồng đều và có màu xám bạc đến màu sẫm hơn vào mùa đông. Khi mùa hè đến, lông của chúng có nhiều sọc và lốm đốm màu đất. Chúng có những vòng đen trên đuôi, những đốm đen trên trán và những sọc đen từ má xuống mắt. Những dấu hiệu này thường tối màu hơn khi mùa hè đến.

Màu lông thay đổi theo mùa
Màu lông thay đổi theo mùa

Thợ săn phục kích

Đặc điểm của mèo Pallas là những thợ săn phục kích. Chúng rình rập con mồi bằng cách sử dụng địa hình đá và thảm thực vật ngắn. Đôi khi chúng chờ đợi ở các lối vào hang và vồ mồi khi con mồi của chúng thoát ra ngoài. Chúng ăn Pika (thỏ cộc mỹ) và các loài gặm nhấm nhỏ khác như chuột nhảy, thỏ rừng, chuột đồng, sóc đất, chim và đôi khi côn trùng. Mèo Manul thường ăn rất nhiều pika chiếm hơn 50% khẩu phần của chúng.

Mèo Pallas là kẻ cô độc

Mèo Manul sống một mình và sống theo lãnh thổ. Mùi hương của cả con đực và con cái của chúng có thể được tìm thấy trong khoảng 2 đến 3 dặm. Phần lớn thời gian của chúng được dành để ẩn náu trong các hang động, kẽ hở hoặc hang bỏ hoang do động vật khác tạo ra. Không chỉ khó ở với động vật khác, mà chúng còn không thích những người cùng loại với bạn.

Những người trông coi vườn thú đó đã nghe thấy một số tiếng động kỳ lạ trong khi chăm sóc mèo Manul. Ban đầu, khi nghe thấy tiếng ồn, họ nghĩ rằng mèo con bị khó thở và vội vàng chạy đến sơ cứu. Nhưng sau khi phân tích và kiểm tra một chút, họ nhận ra đó chỉ là tiếng mèo con đang gầm gừ với nhau. Mèo Pallas không thích nhau ngay từ khi còn bé.

Khả năng chạy kém cỏi

Mèo Pallas chạy đua rất nhanh mặc dù chúng có khả năng phục kích tuyệt vời. Do đó, chúng không thể đi xa để tìm con mồi của mình. Chỉ cần nhìn vào thân hình của chúng khi bạn chạy, bạn sẽ thấy những khối cơ ngắn, to bè và chắc nịch.

Không giống như các loài mèo hoang dã khác, chúng không có đôi chân sau dài và khỏe để chạy nhanh. Khi bị săn đuổi bởi những kẻ săn mồi, chúng ẩn mình xung quanh các tảng đá và các khe nhỏ.

Khả năng chạy kém cỏi
Khả năng chạy kém cỏi

Tạo ra nhiều loại âm thanh

Mèo Manul giống như mèo nhà phát ra nhiều loại âm thanh khác nhau. Khi bị kích thích, chúng kêu la hoặc gầm gừ tạo ra âm thanh gầm gừ, rít và cáu giận. Mèo Pallas cũng có khả năng kêu grừ grừ. Tuy nhiên, không ai biết loại âm thanh này có thể làm giảm huyết áp như mèo nhà không.

Mùa giao phối cực kỳ ngắn

Mèo cái Pallas chỉ động dục trong 26 – 42 giờ, ngắn hơn hầu hết các con mèo khác. Con đực giao phối với nhiều con cái trong một mùa giao phối. Chúng có thể bảo vệ con cái khỏi những con đực khác bằng cách theo dõi nó trong vài ngày trong thời gian giao phối. Tháng 2 và tháng 3 là thời điểm giao phối, vào tháng 4 và tháng 5 con cái sinh ra một lứa từ 2 đến 6 mèo con. Mèo Manul sẵn sàng sinh sản khi chúng 10 đến 11 tháng tuổi.

Có nguy cơ tuyệt chủng

Người ta ước tính tuổi thọ của mèo Pallas trong tự nhiên là 6 năm. Tuy nhiên, chúng có thể chỉ sống được một nửa thời gian vì những kẻ săn mồi và những mối nguy hiểm khác do con người gây ra. Chúng có thể sống sót trong gần 12 năm khi bị nuôi nhốt.

Kết luận

Tóm lại, Mèo Manul khiến nhiều người cảm thấy thú vị bởi vẻ đẹp bề ngoài. Hành vi săn mồi tĩnh lặng của chúng và khả năng thí nghiệm cao đã khiến cho những nhà nghiên cứu tìm kiếm thông tin về chúng. Hy vọng bài viết trên của dongvataz.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự thật thú vị Mèo Manul.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *