5 Cách Cho Mèo Ăn Hạt Đúng Cách Đảm Bảo Dinh Dưỡng

cho mèo ăn hạt đúng cách

Sau 6 tuần tuổi, mèo con bắt đầu cai sữa, điều này có nghĩa là nó cần phải ăn nhiều thức ăn khác ngoài sữa. Tập cho mèo con ăn thức ăn hạt cần phải kiên nhẫn nếu chúng chưa biết cách ăn. Trong bài viết dưới đây, dongvataz.com sẽ giới thiệu bạn phương pháp cho mèo ăn hạt đúng cách.

Thức ăn hạt cho mèo con

Thức ăn khô được sản xuất để phù hợp với lứa tuổi của mèo con được gọi là thức ăn hạt. Nó tiện dụng, đầy đủ dinh dưỡng, loại bỏ mùi hôi và chất thải của mèo, rẻ tiền và làm cho việc chăm sóc mèo trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Mèo thích ăn thịt hoặc đồ ăn tươi vừa chế biến hơn hạt khô đã bị rút hết nước. Vì vậy, bạn cần có một quá trình để giúp mèo con làm quen với hạt khô và tạo thói quen mà mèo thích.

Thức ăn hạt cho mèo con
Thức ăn hạt cho mèo con

Khi mèo quen ăn hạt, nó trở thành bữa chính của những chú mèo. Quá trình dạy mèo ăn hạt đòi hỏi sự kiên nhẫn của chủ nuôi, có thể mất từ 1 tuần đến 2 tuần. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ cần quan tâm và thử nghiệm theo sở thích và đặc điểm của mỗi loài mèo.

Từ 6 tuần đến 2 tháng tuổi, mèo có thể bắt đầu ăn thức ăn hạt. Mèo trong 4 tuần không nên ăn thức ăn hạt dặm. Bạn nên cho mèo con ăn dặm vào giai đoạn 4 tuần vì chúng dễ tiêu hóa.

Để tập cho mèo ăn hạt, bạn có thể trộn chúng vào cháo hoặc sữa, sẽ làm cho chúng ngon miệng hơn và dễ ăn hơn. Sau 1 giờ, nếu mèo không ăn hết hạt trộn này thì cần loại bỏ. Để xem mèo có thích hay không, bạn có thể cho chúng ăn hạt khô trực tiếp. Nếu mèo của bạn không quen với việc ăn nhiều hạt, bạn có thể cho chúng ăn ít một lần nhưng cách nhau từ hai đến ba tiếng để giúp chúng đói và không lãng phí.

Mèo ăn hạt có tốt không?

Hiện nay, một số người chủ mèo đang lo ngại rằng việc sử dụng thức ăn hạt khô thường xuyên có thể gây sỏi thận cho mèo. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng việc sử dụng thức ăn hạt khô là nguyên nhân gây sỏi thận ở mèo.

Thức ăn hạt không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ mà thức ăn tự làm có thể không đảm bảo, mà còn có khả năng bảo quản tốt hơn, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn. Việc đơn giản hóa quá trình cho ăn bằng cách để hạt sẵn trong khay hoặc máy tự động giúp mèo có thể tự do ăn suốt cả ngày mà không lo lắng về việc thức ăn bị hỏng như thức ăn tươi. Chính những lợi ích này đã làm cho thức ăn hạt vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người chủ mèo ở các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

Mèo ăn hạt có tốt không?
Mèo ăn hạt có tốt không?

5 cách để cho mèo ăn hạt đúng cách

Tưới nước ấm lên hạt hoặc quay trong lò vi sóng

Bạn có thể trộn hạt khô với nước ấm để cho mèo ăn hạt đúng cách. Bạn cũng có thể tưới một chút nước và đặt nó vào lò vi sóng trong 5 đến 10 giây. Điều này sẽ khiến mèo con yên tâm hơn khi ăn vì hạt sẽ mềm và ấm hơn.

Trộn hạt và sữa 

Hạt có thể trộn với sữa cho mèo nếu chúng mới cai hoặc chưa cai hoàn toàn. Điều này sẽ làm cho hạt mèo mềm hơn và tăng mùi vị. Tuy nhiên, không nên trộn sữa cho mèo đã lớn hoặc cai sữa một thời gian dài.

Trộn hạt với nước hầm xương

Nước xương hầm gà và lợn có nhiều chất béo, đạm và canxi, cũng như nhiều phốt pho và canxi. Hơn nữa, vị ngọt của nước hầm xương làm cho hạt ngâm nước xương là “mẹo” cho mèo ăn hạt đúng cách, giúp mèo ăn nhiều hơn.

Hạt trộn pate / thịt hộp cho mèo

Có thể áp dụng một phương pháp trộn thức ăn hạt khô và pate theo tỉ lệ 60% hạt khô và 40% pate hoặc thịt đóng hộp, và cho mèo ăn trong khoảng 5 phút. Sau đó, có thể giảm dần tỉ lệ pate hoặc thịt hộp và chuyển trở lại chế độ ăn riêng hạt khô. Mèo có thể có thói quen ăn pate hoặc thịt hộp trước, nhưng sau đó, vì hạt khô trở nên mềm và hấp dẫn hương vị, chúng thường sẽ chuyển sang ăn hạt khô.

Tuy nhiên, không nên cho mèo ăn pate hoặc thịt hộp dành cho người, vì những sản phẩm này có thể chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe của mèo và chứa lượng muối cao. Pate hoặc thịt xay, thịt hộp là lựa chọn tốt cho mèo dưới 6 tháng tuổi, và trong giai đoạn này, pate hoặc thịt hộp thường được ưa chuộng hơn hạt khô.

Tuy nhiên, không nên cho pate hoặc thịt hộp trở thành thức ăn chính, vì có thể dẫn đến tình trạng béo phì và thói quen ăn chỉ pate. Điều này khiến mèo từ chối ăn các loại thức ăn khác.

5 cách để cho mèo ăn hạt đúng cách
5 cách để cho mèo ăn hạt đúng cách

Hạt trộn cơm

Hat trộn cơm là phương pháp cho mèo ăn hạt đúng cách bạn cần ” bỏ túi”. Cơm trắng thường được mèo con thích và hầu hết chúng không từ chối nó. Do đó, mèo có thể thích ăn cơm với hạt hơn.

Cách thay đổi thức ăn hạt cho mèo con

Mèo có thể khó chấp nhận đổi sang loại hạt mới do quen với hương vị cũ hoặc không ưa mùi vị mới. Trong nhiều trường hợp, mèo đã phát triển thói quen chỉ ăn một loại hạt và từ chối chấp nhận loại hạt khác. Thậm chí khi trộn hai loại thức ăn cũ và mới, chúng có thể gạt loại hạt mới ra khỏi bát và chỉ ăn loại hạt cũ.

Một cách để giúp mèo thích ứng với loại hạt mới là ngâm hạt cũ mà chúng đã quen ăn trong một chút nước xương, sữa, hoặc nước lọc trước khi cho mèo ăn. Khi mèo đã thấy thích thú với việc ăn loại hạt cũ trộn với nước, bạn có thể dần dần thêm vào loại hạt mới, bắt đầu với tỉ lệ dưới 10% hạt mới và trên 90% hạt cũ.

Cách thay đổi thức ăn hạt cho mèo con
Cách thay đổi thức ăn hạt cho mèo con

Tiếp theo, tăng dần lượng hạt mới theo thời gian và giảm lượng hạt cũ. Sau khi mèo đã thích nghi với thành công với loại hạt mới, quan trọng là xen kẽ giữa các bữa ăn không trộn nước để mèo quen dần với cả hai loại thức ăn.

Kết luận

Trên đây, là 5 cách cho mèo ăn hạt đúng cách để đảm bảo rằng chúng nạp đủ dinh dưỡng cần thiết. Việc thực hiện những cách này không chỉ giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng của mèo mà còn tạo ra sự ngon miệng. Dongvataz.com chúc bạn và chú mèo cưng của mình có khoảng thời gian thoải mái và hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *