Nguồn Gốc Chó Đức: 13+ Chó Đức Tình Cảm, Trung Thành

chó đức

Hiện này, Đức là quê hương của hơn 41 loài chó khác nhau. Đất nước này cũng nổi tiếng với việc nuôi dưỡng và phát triển nhiều giống chó được ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới. Để hiểu rõ hơn về những loài chó Đức phổ biến nhất, cùng Dongvataz.com đọc thêm thông tin chi tiết dưới đây!

Đôi nét về lịch sử chó Đức

Theo một báo cáo của Science Alert vào tháng 3 năm 2021, đã có những khám phá mới liên quan đến loài chó sói được thuần hóa tại hang Gnirshöhle ở phía tây nam Đức. Đây là một khu vực nổi tiếng với những hóa thạch cổ đại có niên đại lên đến hơn 17,000 năm. Điều này cho thấy đây có thể là địa điểm và thời kỳ quan trọng khi loài chó sói bắt đầu được thuần hóa trở thành chó nhà.

Đôi nét về lịch sử chó Đức
Đôi nét về lịch sử chó Đức

Chó được coi trọng ở Đức, không chỉ trong tâm hồn người dân mà còn trong pháp luật. Đến năm 2020, nước này có khoảng 10,7 triệu con chó. Việc giữ chó trong thời gian dài mà không đưa chúng đi dạo được coi là phạm pháp.

Năm 2020, có một đạo luật yêu cầu người nuôi chó ở Đức phải dắt chó đi dạo ít nhất 2 lần mỗi ngày, tối thiểu là 1 tiếng đồng hồ. Thậm chí, một số bang ở Đức còn xem xét chất lượng và điều kiện nuôi chó của người chủ để quyết định khả năng họ có đủ điều kiện để chăm sóc chó hay không.

13 dòng chó Đức tình cảm, trung thành

Rottweiler Metzgerhund

Chó Rottweiler được cho là có nguồn gốc từ những con chó mà binh đoàn La Mã để lại ở vùng Rottweil, Đức, vào thế kỷ thứ 2. Từ đó đến nay, chúng vẫn còn được lai tạp với nhiều giống chó khác trong khu vực. Chăn gia súc, kéo xe bán thịt ra chợ và bảo vệ là những nhiệm vụ thường được giao cho họ.

Kể từ khi Thế chiến thứ nhất bắt đầu, Rottweiler dần trở nên nổi tiếng như một giống chó chiến đấu, cảnh sát và cứu hộ. Đến nay, Rottweiler vẫn là giống chó của Đức được sử dụng rộng rãi trong cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm.

Con đực Rottweiler Metzgerhund nặng khoảng 50–60 kg, trong khi con cái từ 35–48 kg. Con đực Rottweiler Metzgerhund có chiều cao khoảng 61–69 cm và con cái có chiều cao từ 56–63 cm. Về tuổi thọ, giống chó Rottweiler Metzgerhund thường từ 8 đến 10 năm. Giá tham khảo cho Rottweiler Metzgerhund từ 10 triệu đồng trở lên.

13 dòng chó Đức tình cảm, trung thành
13 dòng chó Đức tình cảm, trung thành

Dachshund (wiener dog)

Chó Dachshund còn được gọi là chó lạp xưởng hoặc chó xúc xích. Chó Dachshund là giống chó của Đức rất nổi tiếng với phần thân dài như chiếc xúc xích. Người Đức đã phát triển chó săn lửng từ những năm 1800 và mong muốn một chú chó có chân ngắn và hơi cong quanh ngực để dễ đào đất và đẩy ra sau. Ngoài ra, thân của chú chó phải dài để đủ chỗ cho tim và phổi hoạt động, chúng có thể săn bắt trong thời gian dài dưới mặt nước.

Dachshund có cân nặng trong khoảng từ 8 đến 16 kg. Con đực Dachshund thường có chiều cao dao động từ 37–47 cm, con cái có chiều cao từ 35–45 cm. Tuổi thọ Dachshund từ 12 đến 16 năm và giá từ 5 triệu đồng.

German shepherd (Becgie Đức)

Một trong những giống chó Đức phổ biến nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới là chó chăn Đức. Năm 1899, ông Max von Stephanitz lai tạo chúng bằng một số giống chó chăn gia súc bản địa. Chó chăn cừu Đức từng được sử dụng để chăn cừu và canh nhà. Do đặc điểm riêng của chúng, chúng ngày càng được sử dụng nhiều để làm chó nghiệp vụ và chó đặc nhiệm.

Dòng German shepherd với con đực nặng khoảng 30 đến 40 kg và con cái nặng từ 22 đến 32 kg. Tuổi thọ trung bình củaGerman shepherd là từ 9 đến 13 năm và giá từ 15 triệu đồng trở lên.

German shepherd (Becgie Đức)
German shepherd (Becgie Đức)

Doberman Pinscher

Karl Friedrich Louis Dobermann, một nhân viên thu thuế Đức, lai tạo và phát triển Dobermann Pinscher vào khoảng năm 1880. Ông muốn sở hữu một con chó có khả năng bảo vệ, thông minh và nhanh nhẹn vì ông là một công nhân. Ông đã tiếp xúc và hiểu về một số giống chó khác nhau, điều này đã thúc đẩy ông tạo ra loài chó Dobermann như ngày nay.

Cho đến năm 1894, tên của ông đã được đặt cho giống chó này để tưởng nhớ ông. Ngày nay, Dobermann là một trong những giống chó nghiệp vụ phổ biến nhất ở Đức.

Doberman Pinscher có con đực nặng khoảng 40 đến 45 kg và con cái nặng từ 32 đến35 kg. Tuổi thọ trung bình của Doberman Pinscher là từ 9 đến 12 năm và giá tham khảo từ 7 triệu đồng.

Boxer

Chó Boxer được lai tạo từ giống chó Bullenbeisser, được tuyệt chủng ở Đức vào khoảng cuối thế kỷ 19. Tới năm 1896, một câu lạc bộ chó Boxer được thành lập và bản tiêu chuẩn giống được công bố vào năm 1904.

Kể từ sau Thế chiến thứ 2, chó Boxer đã trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Một số người lính đã đem chúng về nước và giới thiệu chúng cho nhiều người khác. Chúng dần trở nên phổ biến vì chúng tốt hơn, đặc biệt trong các lực lượng chó nghiệp vụ.

Con đực Boxer nặng khoảng 30 đến 32 kg và con cái nặng từ 25 đến 27 kg. Giống chó Boxer có tuổi thọ khá lâu, từ 9 đến 15 năm. Giá chó Boxer thường nằm trong khoảng từ 6 triệu đồng.

Great Dane 

Great Dane vốn có nguồn gốc từ Đức, nhưng một số người hiện nay tin rằng chúng có liên hệ với Đan Mạch. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn tin rằng chúng được phát triển từ chó ngao Anh và chó ngao Irish.

Great Dane 
Great Dane

Chó Great Dane thường được sử dụng để săn và bảo vệ vì chúng dũng cảm và thông minh. Thậm chí giới quý tộc Đức đã chọn những chú chó thông minh nhất để bảo vệ gia đình. Năm 1876, Đức chính thức công nhận Great Dane là quốc khuyển của họ.

Chó Great Dane có cân nặng rất lớn khoảng từ 50 đến 82 kg. Giống chó Great Dane  này có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 10 năm và giá khoảng từ 7 triệu đồng.

Schnauzer

Schnauzers, còn được gọi là chó ông già, là giống chó có nguồn gốc từ Đức vào thế kỷ 15. Bắt chuột, chăn gia súc và bảo vệ trang trại là những nhiệm vụ ban đầu của chúng. Chúng ban đầu chỉ có một kích thước tiêu chuẩn (Standard / Mittelschnauzer), nhưng sau này để đáp ứng nhu cầu khác nhau, người ta đã lai thêm các kích thước khác như Giant và Miniature.

Chó Schnauzer có cân nặng ở mức từ 14 đến 20 kg. Tuổi thọ trung bình Schnauzer khá dài, từ 11 đến 13 năm và có giá khoảng từ 15 triệu đồng.

Pomeranian (Zwergspitz)

Chó phốc Pomeranian (Zwergspitz) được đặt tên theo vùng đất Pomerania ở phía bắc Ba Lan và đông bắc Đức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng chó phốc Pomeranian có nguồn gốc từ giống chó Spitz Đức. Chúng luôn được coi là giống chó phổ biến nhất thế giới vì kích thước nhỏ nhắn, ngoại hình xinh xắn và tính cách thân thiện.

Pomeranian có cân nặng nhẹ từ 1,4 đến 3,2 kg. Giống chó Pomeranian có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 16 năm và giá từ 12 triệu .

Weimaraner

Saxe-Weimar-Eisenach đã đặt tên cho con chó Weimaraner theo thành phố Weimar, hiện thuộc bang Thuringia của Đức. Do sở thích săn bắn của ông, ông cần một con chó đáp ứng các tiêu chuẩn của ông về tốc độ, thị lực, thính giác và khứu giác, và Weimaraner là một con chó hoàn hảo. Chúng được coi là “ma xám” bởi vì chúng có bộ lông ngắn màu xám và màu mắt ma mị.

Weimaraner
Weimaraner

Với con đực Weimaraner nặng khoảng 30 – 40 kg và con cái nặng từ 25 – 35 kg. Tuổi thọ Weimaraner trung bình khá lâu, từ 11 – 14 năm và giá từ 30 triệu đồng.

Affenpinscher

Chó Affenpinscher, còn được gọi là chó khỉ bởi có có khuôn mặt khá giống khỉ. Một số giống chó Đức có từ thế kỷ 17 và được cho là tổ tiên của một số giống chó như Miniature Schnauzer và Griffon Bruxellois. Các màu lông khác nhau có thể được chấp nhận cho giống chó nhỏ này, nhưng tốt nhất là màu đen. Chó Affenpinscher có tính cách khá năng động và vui vẻ, nhưng cũng rất tò mò và bướng bỉnh.

Chó Affenpinscher có cân nặng nhẹ từ 3 đến 6 kg. Giống chó Affenpinscher có tuổi thọ trung bình từ 11 – 14 năm và giá từ 30 triệu đồng.

Leonberger

Tên Leonberger bắt nguồn từ thành phố Leonberg ở bang Baden-Württemberg, Đức. Heinrich Essig. Thị trưởng thành phố Leonberger lúc đó, đã lai tạo chúng. Ông đã lai tạo một con chó cái Landseer Newfoundland với một con chó đực lông dài khác. Sau này, ông cũng đã sử dụng chó Pyrenean Mountain.

Ban đầu, nhiệm vụ chính của chó Leonberger là canh trang trại, bảo vệ gia súc và kéo xe. Chúng thường được nhìn thấy kéo xe quanh làng và các khu vực xung quanh. Từ đầu thế kỷ 20 đến nay, chó cứu hộ thường được sử dụng để cứu nạn dưới nước.

Leonberger con đực nặng từ 54 đến 77 kg và con cái nặng từ 45 đến 61 kg. Tuổi thọ trung bình của giống chó Leonberger này khá ngắn, từ 7 – 9 năm và giá khoảng từ 45 triệu đồng.

Leonberger
Leonberger

Poodle

Ngày nay, vẫn còn tranh cãi về nguồn gốc của giống chó Poodle; một số người cho rằng chúng có nguồn gốc từ Nga hoặc Pháp, nhưng hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chúng bắt nguồn từ Đức. Poodle vẫn là giống chó Đức rất phổ biến vì nó có bộ lông xoăn ít rụng và nhiều đặc điểm tính cách khác cùng với độ thông minh thứ hai trong thế giới chó.

Chó Poodle có cân nặng từ 20 đến 32 kg và chiều cao dao động từ 45 đến 62 cm. Tuổi thọ trung bình Poodle từ 10 – 18 năm và giá từ 8 triệu đồng.

Biewer Terrier

Biewer Terrier là kết quả lai tạo giữa chó sục Yorkshire và chó lặn piebald. Chú Biewer Terrier đầu tiên xuất hiện ở Hunsrück, Đức, vào ngày 20 tháng 1 năm 1984. Chúng được American Kennel Club công nhận vào năm 2021.

Cân nặng Biewer Terrier trong khoảng từ 2 đến 4 kg và có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 15 năm. Giá Biewer Terrier từ 85 triệu đồng.

Biewer Terrier
Biewer Terrier

Một số lưu ý khi mua bán chó Đức

Ngày nay, nhu cầu mua và bán chó Đức tại Việt Nam ngày càng tăng. Do đó, sau khi giao dịch hoặc tìm hiểu, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

  • Tìm hiểu lịch sử mua bán của người bán, cửa hàng thú cưng hoặc người bán cá nhân.
  • Các nhóm chuyên về dòng chó Đức nên cung cấp thông tin về chi phí hoặc đăng bài hỏi về chi phí.
  • Các giống chó lớn, hung dữ như Dobermann, Rottweiler và Becgie vì vậy bạn nên mua những chú chó được huấn luyện. Đừng quên rọ mõm khi dắt chúng ra ngoài.
  • Nên chọn protein từ thịt hơn tinh bột.
  • Chăm sóc lông hàng ngày và tắm rửa ít nhất 1 lần mỗi tháng

Kết bài

Dòng chó Đức với vẻ ngoại hình mạnh mẽ và tính cách trung thành, đã ghi điểm với con người không chỉ qua khả năng bảo vệ nhà cửa mà còn với sự thông minh và tình cảm đặc biệt. Khả năng học hỏi nhanh chóng và tính thân thiện của chúng tạo nên một liên kết đặc biệt, biến họ thành người bạn đồng hành đáng giá, mang lại không gian ấm áp và ý nghĩa cho cuộc sống hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *