Con Cua Đinh Là Con Gì? Kỹ Thuật Nuôi Cua Đinh Giống

con cua đinh

Con cua đinh là con gì được rất nhiều người thắc mắc. Như tên gọi, người ta sẽ nghĩ đến có vẻ như đây là một loại cua. Trên thực tế, cua đinh không phải là một loài cua mà là tên gọi của một loại bò sát thuộc họ rùa được nuôi ở khu vực miền Nam. Trong bài viết này, dongvataz.com sẽ khám phá thêm về con cua đinh là gì và những điều thú vị xoay quanh cua đinh!

Con cua đinh là con gì?

Con cua đinh (tên khoa học là Amyda cartilaginea) là một loài bò sát thuộc họ rùa. So về chủng loại, chúng có một sự tương đồng với con ba ba, tuy nhiên kích thước lớn hơn cùng với trọng lượng 60 – 70kg. Về mặt hình dáng tổng thể, cua đinh có ngoại hình khá giống con ba ba. Nhưng chúng có trọng lượng lớn hơn và màu sắc khác một chút.

Con cua đinh là con gì?
Con cua đinh là con gì?

Một đặc điểm giúp bạn phân biệt cua đinh là phần đầu của chúng có một bông vàng nhưng ba ba thì không. Ngoài ra, cua đinh khác với ba ba ở việc mai của chúng xù xì và có một vòng mai quanh cổ cùng các mấu nhô ra. Một điểm đặc biệt của cua đinh là vòng mai phần đầu có các mấu nhô ra. Điều này được mọi người gọi với cái tên là “cua đinh” Cua đinh thường được nuôi ở vùng miền Nam, nên đôi khi loại cua đinh này còn được gọi là “ba ba Nam Bộ.

Thời vụ nuôi cua đinh giống

Ở miền tây thời tiết luôn ấm áp nên có thể nuôi con cua đinh giống quanh. Trong vùng này, nhiệt độ nước các ao nuôi trong phạm vi từ 24 – 32 độ C. Các nơi có điều kiện cấp nước tốt có thể khống chế được nhiệt độ nước và phạm vi thích hợp nhất là 26 – 30 độ C.

Lựa chọn giống thả nuôi cua đinh giống

Bạn cần chọn những con cua đinh có kích thước tương đồng, khoảng 150 – 200 gram mỗi con. Việc lựa chọn cần quan tâm đến ngoại hình của chúng, đảm bảo không bị tổn thương hay có dấu vết xây xát, dị tật nào. Con cua đinh giống cần có sự đồng đều và khỏe mạnh, không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Lựa chọn giống thả nuôi cua đinh giống
Lựa chọn giống thả nuôi cua đinh giống

Để kiểm tra tính khỏe của cua đinh giống, bạn nên lật chúng lên và xem chúng có thể lật lại bình thường hay không. Có thể nhận biết qua các triệu chứng bất thường như cổ rụt không thể kéo dài hoàn toàn, bò chậm hoặc mắt có dấu hiệu mờ đục. Khi mua cua đinh giống, bạn nên chọn những nguồn cung cấp uy tín. Và mật độ thả con cua đinh giống thường nằm trong khoảng từ 0,5 – 1,0 con/ m2. Trong trường hợp nuôi thâm canh, mật độ thả có thể lên đến 2 con/ m2.

Kỹ thuật chăm sóc cua đinh giống

Con cua đinh giống cần được nuôi với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Thức ăn cho cua đinh giống gồm các loại động vật tươi sống ví dụ như tôm, moi, dắt, giun, cá tạp, ếch nhái,.. Ngoài ra là các phụ phẩm từ lò mổ và thịt động vật có phẩm chất kém, cá tép khô, ruột gà, giun đất, ruột vịt, và bột ngũ cốc. Các thành phần này nên mang đi xay nhỏ và kết hợp với tỷ lệ động vật/thực vật là 3/1 để có chế độ ăn uống cân đối.

Lượng thức ăn cho cua đinh giống nên ở mức trung bình khoảng 10% trọng lượng của chúng. Bạn nên cho chúng ăn 2 lần/ ngày tại các vị trí cố định. Thức ăn được đặt trong các sàng (mẹt, nia…) và được ngập trong nước có độ sâu khoảng 20-30cm. Sau mỗi lần cho ăn, cần kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo rằng lượng thức ăn đã được tiêu hết sao cho phù hợp.

Thu hoạch nuôi cua đinh giống

Sau khoảng 9 – 10 tháng nuôi cua đinh giống, chúng đã đạt trọng lượng khoảng 0,9 – 1,0 kg/con. Theo kinh nghiệm của những người nuôi cua đinh giống, chúng thường tăng trưởng chậm trong năm đầu. Tuy nhiên đến năm thứ hai, sự tăng trưởng diễn ra nhanh chóng. Trọng lượng của cua đinh có thể tăng lên 2 – 3 kg/con, có trường hợp đạt 4 – 5 kg/con. Vì vậy, đa số người nuôi con cua đinh thường chờ đến năm thứ hai mới thu hoạch.

Thu hoạch nuôi cua đinh giống
Thu hoạch nuôi cua đinh giống

Khi thu hoạch, bạn cần thu gọn số lượng cua đinh giống bằng cách làm cạn nước trong ao và bắt từng con một. Trong quá trình bắt, cần phải thực hiện nhẹ nhàng để không gây tổn thương cho chúng. Hạn chế làm xây xát da cua, đạp lên lưng chúng và tránh để cua đinh quá chật trong vùng chứa cua. Điều này giúp ngăn chúng cào vào lưng và cắn lấy nhau.

Khi bạn vận chuyển chúng, không nên để cua đinh giống tiếp xúc trực tiếp với nước mà nên để chúng ở nơi có độ ẩm. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chứa cua đinh giống ví dụ như cua đinh giống bị cói, sọt, giỏ cói hoặc thùng gỗ thoáng. Bạn nên xếp một lớp bèo và một lớp cua đinh giống để ngăn từng con cua đinh giống ở riêng biệt.

Nếu vận chuyển vào ban ngày nắng nóng, bạn cần sử dụng đá bọc vải để giữ cho nước mát và hạn chế nhiệt độ quá cao. Trong trường hợp vận chuyển qua đêm, hãy tháo ra và kiểm tra lại vào sáng hôm sau trước khi đóng lại. Đừng quên mọi thao tác đều phải được thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhằm bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của cua đinh giống.

Nên dùng máy ấp trứng cua đinh không?

Hiện nay, trên các mặt báo xuất hiện rất nhiều thông tin về việc học sinh tự chế máy ấp trứng cua đinh thành công. Thông tin này đã gây ra một số băn khoăn cho những người quan tâm đến việc nhân giống cua đinh. Hơn hết là về ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy ấp trứng cua đinh. 

Thường thì, những người nuôi cua đinh thường dùng phương pháp ấp tự nhiên. Thông qua xây dựng nhà ấp và tỉ lệ nở của phương pháp này thường khá cao khoảng 80%. Trong khi đó, sử dụng máy ấp trứng cua đinh đạt tỉ lệ nở rất cao có thể trên 90%.

Nên dùng máy ấp trứng cua đinh không?
Nên dùng máy ấp trứng cua đinh không?

Hiện nay, việc sử dụng máy ấp trứng cua đinh còn xa lạ so với phương pháp ấp tự nhiên. Nghĩa là việc trứng cua đinh ba ba nam bộ có thể ấp được và phát triển được trong điều kiện nhiệt độ thường mà không cần sử dụng máy. Nhìn chung, ưu điểm là bạn không cần phải xây nhà ấp trứng nhưng vẫn đạt tỉ lệ nở cao. Nhược điểm là máy cần phải có nguồn điện để hoạt động và việc mất điện dễ gây phiền toái và ảnh hưởng đến trứng cua đinh. Đặc biệt, khi máy ấp gặp sự cố hoặc hỏng hóc thì bạn cần có phương án dự phòng ngay.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, bạn đã hiểu sâu hơn về con cua đinh phải không? Điều quan trọng là cua đinh không phải là một loại cua như tên gọi mà nhiều người nhầm lẫn. Thực tế, cua đinh thuộc họ ba ba và rất giống với loài bò sát và được biết đến là con ba ba. Ngoài tên gọi “cua đinh” thì loài này còn được gọi với cái tên là “ba ba nam bộ.” Ngoài ra, dongvataz.com đã giúp bạn khám phá về cách nuôi và thu hoạch con cua đinh giống. Hy vọng bạn có thể tìm thấy những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề con cua đinh nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *